Chuyển đổi số trong y tế sẽ thay đổi chất lượng chăm sóc y tế cho người dân

Thứ sáu, 15/09/2023 16:07
(ĐCSVN) – Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Doãn Bách (Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai), việc số hoá dữ liệu hồ sơ y tế sẽ thay đổi chất lượng chăm sóc y tế cho người dân, thống nhất dữ liệu y tế để xây dựng các nghiên cứu về hiệu quả điều trị các bệnh lý mạn tính trên tập dữ liệu người Việt Nam.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã chính thức khai mạc sáng 15/9 tại thủ đô Hà Nội với chủ đề: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khi thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế đăng ký tham dự; chương trình hội nghị có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng; nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như tọa đàm, triển lãm… 

 Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Doãn Bách bên lề hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (Ảnh: KT)

Là một trong những đại biểu trẻ của Việt Nam, bên lề Hội nghị, Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Doãn Bách (Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ một số ý kiến, đề xuất về cơ chế, điều kiện để thanh niên Việt Nam có thể phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo nhằm đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Bày tỏ vinh dự khi được tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9,  bác sĩ Đỗ Doãn Bách cho rằng, Hội nghị là một điểm nhấn trong lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam với các nước thuộc Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức. Cùng với đó, Hội nghị sẽ góp phần truyền tải đến các đại biểu, nghị sĩ trẻ các nước về hình ảnh một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hiếu khách; đồng thời khẳng định Việt Nam là quốc gia luôn đặt người dân làm trung tâm và mong muốn phát triển bền vững.

Đánh giá chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" của Hội nghị là rất thiết thực, bác sĩ Đỗ Doãn Bách cho rằng, đây chắc chắn là vấn đề đang được nhiều quốc gia quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa.

“Trong thời kỳ thế giới thay đổi nhanh như hiện nay, đại biểu trẻ là đại diện của quốc gia, tiếp thu những quan điểm, ý kiến nhanh nhất và hiệu quả nhất của tập thể”, bác sĩ Đỗ Doãn Bách nhấn mạnh; đồng thời bày tỏ tin tưởng, với vai trò của mình, các đại biểu nghị sĩ trẻ sẽ đóng góp được nhiều ý kiến, đề xuất hiệu quả, cũng như chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm ứng dụng tại quốc gia của mình, qua đó khẳng định vai trò của các đại biểu trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số để đạt đến sự phát triển bền vững.

Theo bác sĩ Đỗ Doãn Bách, lợi thế của thanh niên hiện nay là đã được tiếp cận công nghệ thông tin, máy vi tính từ rất sớm, đã ứng dụng số hóa vào cuộc sống, học tập và công việc. Tại Việt Nam hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề "hot", qua đó thể hiện thanh niên đang rất quan tâm đến việc trau dồi, tiếp thu kiến thức để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số. Khi có tư duy số, ứng dụng số sẽ tạo thành kỹ năng số, văn hóa số. 
 
Thể hiện sự quan tâm tới các nội dung tại ba phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị, bác sĩ Đỗ Doãn Bách cho rằng việc lựa chọn nội dung trọng tâm cho các phiên đã thể hiện sự ghép nối của quá trình phát triển về tư duy. "Chúng ta cần “Chuyển đổi số và tăng cường năng lực chuyển đổi số”, hiểu được lý do cần chuyển đổi số, sau đó mới ứng dụng vào “Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp”, phát triển song song với xu hướng phát triển của thế giới. Bên cạnh đó, chúng ta cần sự “tôn trọng đa dạng văn hóa” vì lúc này thế giới sẽ không còn khoảng cách", bác sĩ Đỗ Doãn Bách chia sẻ. 

Theo bác sĩ, nội dung “Chuyển đổi số” được thảo luận đầu tiên tại Hội nghị cũng là một trong những nội dung lớn được nêu tại Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Chuyển đổi số sẽ xóa nhòa khoảng cách, tăng cơ hội tiếp cận thông tin như học tập, làm việc, kinh doanh. Cơ hội sử dụng các phần mềm, ứng dụng tiên tiến nhất trên thế giới, trí thông minh nhân tạo sẽ làm tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các nền tảng đó dần dần sẽ được cá nhân hóa để phục vụ từng cá nhân trong mọi nhu cầu, từ đời sống đến chăm sóc y tế.

 Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Doãn Bách trao đổi với phóng viên (Ảnh: KG)

Đề xuất về một số cơ chế, điều kiện để thanh niên Việt Nam có thể phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo, bác sĩ Đỗ Doãn Bách cho rằng, người trẻ phải được tuyên truyền để có được tư duy đổi mới sáng tạo, đủ điều kiện để tiếp xúc học hỏi những xu hướng công nghệ mới; tăng cường phát triển thông tin trên mạng xã hội, tăng lượng thông tin về tuyên truyền chính thống để cung cấp thông tin, kiến thức chuyển đổi số; tổ chức hướng dẫn các hoạt động ứng dụng số vào đời sống và công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, ở góc độ của mình, người trẻ cũng cần tự đặt ra mục tiêu ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng suất công việc.

Là một bác sĩ đang công tác tại Viện Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai, thạc sĩ Đỗ Doãn Bách chia sẻ những quan tâm đến vấn đề số hóa dữ liệu hồ sơ y tế. Theo bác sĩ Đỗ Doãn Bách, việc này nhằm góp phần thay đổi chất lượng chăm sóc y tế cho người dân, góp phần thống nhất dữ liệu y tế để xây dựng các nghiên cứu về hiệu quả điều trị các bệnh lý mạn tính trên tập dữ liệu người Việt Nam. Khi đó, người dân dễ dàng được theo dõi, chăm sóc và dự phòng bệnh lý hiệu quả, tránh làm xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí nguồn lực.

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách cho biết, Viện Tim mạch đã bước đầu thiết kế phần mềm quản lý bệnh nhân suy tim, xây dựng phần mềm theo dõi chỉ số huyết áp, nhịp tim, đái tháo đường. Người dân chỉ cần cập nhật thông tin vào điện thoại là bác sĩ có thể theo dõi được từ xa những chỉ số này để điều chỉnh thuốc và theo dõi tiến triển của bệnh liên tục và chính xác nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Doãn Bách năm nay 32 tuổi, hiện đang làm việc tại Phòng C3, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Với vai trò là thành viên sáng lập, vận hành mạng lưới Thầy thuốc đồng hành và thành tích chống dịch tại TP Hồ Chí Minh, bác sĩ Đỗ Doãn Bách đã vinh dự được bầu chọn là gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021, nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp năm 2021” của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Tháng 3/2022, bác sĩ Đỗ Doãn Bách được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021…/.

 
Tú Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực