Đa dạng hóa các hình thức học tập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng

Thứ tư, 13/01/2016 15:54
(ĐCSVN) - Ngày 13/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại ba điểm cầu: TP Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kim Sơn

Báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập, ông Nguyễn Công Hinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sau 3 năm triển khai Đề án, đến nay đã có 62 tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án. Điều quan trọng là nhận thức của cán bộ và người dân về ý nghĩa của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập đã chuyển biến tích cực. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Đề án và đưa vào chương trình phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của địa phương.

Mạng lưới cơ sở giáo dục nói chung và cơ sở giáo dục thường xuyên nói riêng được củng cố và phát triển, đặc biệt là mạng lưới các trung tâm học tập cộng đồng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi lứa tuổi. Các thiết chế văn hoá, phương tiện thông tin đại chúng đã từng bước tham gia cung ứng giáo dục.

Trong 3 năm triển khai Đề án, tỷ lệ biết chữ độ tuổi 15-60 của toàn quốc là 97,3% (cao hơn 1,3% so với mục tiêu của Đề án); tỷ lệ biết chữ độ tuổi 15-35 của toàn quốc là 98,5% (cao hơn 0,5%) so với mục tiêu của Đề án).

Số người mới biết chữ tiếp tục học tập và không mù chữ trở lại là 83,9% (cao hơn 3,9% so với mục tiêu của Đề án); 100% đơn vị cấp tỉnh, huyện và 99,8% đơn vị cấp xã duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ.

Tính đến tháng 12/2015, cả nước có 63/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, trong đó 12 tỉnh, thành phố được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2; 63/63 tỉnh, thành đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS; 37 tỉnh, thành phố đã có quyết định công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Về mục tiêu kết quả học tập nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, theo báo cáo từ các địa phương, tính đến tháng 12/2015, có 25 tỉnh, thành phố đạt được chỉ tiêu của Đề án như: Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đăk Nông, Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cà Mau… Một số tỉnh gần đạt chỉ tiêu này như: Khánh Hòa, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu.

Tuy nhiên, một số vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai Đề án. Cụ thể như: nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và người dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng xã hội học tập vẫn còn hạn chế; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền ở một số địa phương còn chưa thường xuyên, thiếu cụ thể; công tác tuyên truyền chưa được quan tâm đúng mức. Năng lực của một số cơ sở giáo dục thường xuyên còn hạn chế; công tác khảo sát, điều tra nắm bắt nhu cầu của người học chưa thường xuyên; nội dung giáo dục chưa đa dạng; nhiều cán bộ cấp huyện, cấp xã của một số địa phương vùng miền núi phía Bắc chưa đạt trình độ chuyên môn theo tiêu chuẩn quy định…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đánh giá cao kết quả đã đạt được sau 3 năm triển khai Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn, nghiệp vụ của người lao động và mọi tầng lớp nhân dân.

Song, để duy trì bền vững các mục tiêu của Đề án, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đề nghị, cần phải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo  kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; phải có sự tham gia nhiệt tình các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân trong cộng đồng.

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt và thực hiện mạnh mẽ Đề án gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, tập trung đổi mới công tác quản lý, điều tra, vận động và tổ chức lớp xóa mù chữ; nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng; đa dạng hóa các hình thức học tập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng được học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Các địa phương cần huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng chính sách để tạo nguồn kinh phí nhằm thực hiện công tác xây dựng xã hội học tập./. 

Mỹ Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực