Giảm phát thải khí nhà kính đối với ngành công nghiệp luyện kim

Thứ ba, 07/08/2018 10:45
(ĐCSVN) – Để đạt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường PGS.TS. Trần Xuân Trường, Trường Đại học Mỏ địa chất đã triển khai đề tài “Nghiên cứu, triển khai hệ thống kiểm kê phát thải khí nhà kính và đề xuất lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với ngành công nghiệp luyện kim.

 
Ảnh minh họa, Nguồn: Châu Loan

 Đây là một trong những đề tài nghiên cứu mang ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam trong bối cảnh ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang gia tăng hiện nay.

Theo đó, đề tài được triển khai từ năm 2017 và dự kiến kết thúc năm 2020, nghiên cứu được tổng quan về lĩnh vực luyện kim và các phương pháp kiểm kê khí nhà kính trong công nghiệp luyện kim trên thế giới. Đặc biệt, đề tài cũng đã hướng vào việc nghiên cứu tổng quan trong nước về hiện trạng sản xuất và hoạt động của ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam; nghiên cứu về tổng quan phát thải khí nhà kính trong luyện kim ở Việt Nam hiện nay; tổng quan về hệ thống đo đạc ở Việt Nam trong lĩnh vực luyện kim và kiểm kê khí nhà kính.

Theo PGS.TS. Trần Xuân Trường, đề tài đã tiến hành khảo sát các nhà máy cho các loại hình luyện kim nhằm thu thập các số liệu, khảo sát và phân tích các mẫu thực tế về phát thải của các công nghệ, nguyên nhiên liệu từ các quá trình luyện kim nhằm phục vụ xây dựng các hệ số phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực luyện kim theo hướng dẫn của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) 2006 và các nội dung quan trọng khác trong lĩnh vực luyện kim. Quy trình lấy mẫu khí trong các lò tuân thủ theo thông tư 40/2015/TT-BTNMT về Quy trình kỹ thuật quan trắc khí thải.

Bên cạnh đó, tác giả đề tài cũng đã tiến hành khảo sát các nhà máy cho các loại hình luyện kim nhằm thu thập các số liệu, khảo sát và phân tích các mẫu thực tế về phát thải của các công nghệ, nguyên nhiên liệu từ các quá trình luyện kim nhằm phục vụ xây dựng các hệ số phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực luyện kim theo hướng dẫn của IPCC 2006 và các nội dung quan trọng khác (quy trình kiểm kê, đề xuất các hoạt động).

Nhận xét về đề tài, các chuyên gia môi trường cho rằng, băng tan, nước biển dâng cao, tần số của các cơn bão và lốc xoáy mạnh cùng với lũ lụt, hạn hán tăng lên, gây thiệt hại nặng nề cho con người. Đó là những hậu quả của hiệu ứng nhà kính làm bầu khí quyển Trái đất nóng lên mà nguyên nhân là các khí thải sản sinh trong quá trình hoạt động của con người.

Việc giảm phát thải khí nhà kính đang được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai, đặc biệt là Việt Nam - một trong những nước dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu - hết sức quan tâm.

Vì vậy, đề tài “Nghiên cứu, triển khai hệ thống kiểm kê phát thải khí nhà kính và đề xuất lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với ngành công nghiệp luyện kim” có ý nghĩa thiết thực trong những mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài việc giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam đã và đang chủ động phát huy nội lực, kêu gọi hỗ trợ quốc tế tiến hành các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng nền kinh tế các bon thấp theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững./.

Khánh Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực