Hà Nội: Xuất hiện chùm ca bệnh tay chân miệng, thủy đậu trong trường học

Thứ tư, 06/03/2024 11:17
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, từ ngày 23/2 đến 1/3, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 37 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng 19 trường hợp so với tuần trước đó); nâng tổng số ca mắc tay chân miệng từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố lên 125 trường hợp (tăng 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2023).

Đáng lưu ý, tuần qua cũng ghi nhận 1 ổ dịch tay chân miệng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm với 13 ca mắc. Cộng dồn năm 2024, đã có 2 ổ dịch trên địa bàn thành phố. Hiện còn 1 ổ dịch đang hoạt động.

Ngoài ra, trong tuần qua, trên địa bàn cũng ghi nhận 27 trường hợp mắc thủy đậu, giảm 5 trường hợp so với tuần trước đó. Quận Hoàn Kiếm ghi nhận số ca mắc nhiều nhất với chùm ca bệnh Trường Tiểu học Phúc Tân có 10 trường hợp mắc, tiếp đến là huyện Mê Linh với 5 ca. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố ghi nhận 147 trường hợp mắc thủy đậu (giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2023).

Thăm khám cho bệnh nhi mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.  

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, thời tiết mùa Đông - Xuân như hiện nay là giai đoạn thường xảy ra nhiều bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu, tay chân miệng, ho gà... Thời gian qua, Hà Nội đã xuất hiện một số ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, thủy đậu trong trường học, dự kiến thời gian tới có thể ghi nhận thêm ca bệnh, ổ dịch mới trên địa bàn.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị các đơn vị trong ngành tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh tay chân miệng, thủy đậu..., đặc biệt tại các trạm y tế, các trường mầm non, tiểu học; tổ chức các hoạt động xử lý ổ dịch, tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các trường học có nhiều bệnh nhân, ổ dịch; điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch được ghi nhận trong tuần, không để các ổ dịch bùng phát rộng.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát đối tượng tiêm chủng, tăng cường tuyên truyền phòng bệnh; duy trì công tác tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh nguy hiểm ở trẻ; bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng của các bệnh và tích cực tư vấn người dân cho con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tổ chức tốt các buổi tiêm chủng, bảo đảm an toàn.../.

MT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực