Kịp thời đưa 2 bệnh nhân nguy kịch từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn về đất liền

Thứ hai, 23/10/2023 22:15
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Chiều ngày 23/10, trực thăng EC 225 mang số hiệu VN8619 của Binh đoàn 18 do Thượng tá Phạm Ngọc Hoài làm cơ trưởng đã hạ cánh an toàn xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 kịp thời đưa 2 bệnh nhân nặng từ đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn về đất liền điều trị.
Cố định bệnh nhân trên trực thăng đảm bảo an toàn khi đưa vào đất liền điều trị (ảnh: BVCC)

Đây là một chuyến bay đặc biệt do 2 bệnh nhân được cấp cứu từ 2 đảo khác nhau vì vậy đòi hỏi sự phối hợp cực kỳ chặt chẽ giữa công tác điều trị tại chỗ và Tổ Cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175, nhất là trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn cao nhất cho bệnh nhân.

Cụ thể, 1h sáng ngày 22/10/2023, ngư dân N.S, sinh năm 1984, sau khi lặn sâu 30m trong 120 phút lên bờ thì thấy mệt mỏi nhiều, đau nhức cơ 2 chân, chóng mặt, bí tiểu. Khoảng 04h sáng cùng ngày, anh N.S tự lặn xuống biển để tái tăng áp trong khoảng 4 giờ nữa. Khi lên lại bờ, bệnh không đỡ, bệnh nhân đã tự giảm áp tại thuyền bằng cách lặn trong thùng nước từ 8h sáng đến 12 giờ trưa thì bệnh nặng lên. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây lúc 15h25 cùng ngày. Bệnh xá đảo Song Tử Tây đã nhanh chóng hội chẩn với các bác sĩ của Viện Y học Hải quân, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 175 kết luận: Bệnh giảm áp do lặn sâu 30m giờ thứ 18 mức độ nặng, tắc mạch khí đa cơ quan. Tiên lượng rất nặng và vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo, do đó các bác sĩ đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 để kịp thời điều trị.

Trong quá trình bay ra đảo Song Tử Tây để vận chuyển bệnh nhân, Tổ cấp cứu đường không nhận được lệnh của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng vận chuyển thêm 1 bệnh nhân bị đa chấn thương. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và vận chuyển cùng bệnh nhân N.S trên một chuyến bay về đất liền điều trị.  

Máy bay đã hạ cánh xuống sân đỗ tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 và bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 điều trị  (Ảnh: BVCC)

Thượng uý, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa – Bác sĩ điều trị Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 – Kíp trưởng Tổ Cấp cứu đường không cho biết: “Điều khó khăn nhất trong chuyến bay cấp cứu lần này là phải di chuyển qua 2 đảo khác nhau, bệnh nhân cũng phải tham gia vào quá trình cất cánh, hạ cánh nhiều lần, cụ thể là 3 lần và mỗi lần như vậy do thay đổi về áp suất, có nguy cơ tái hình thành các bóng khí trong lòng mạch làm nặng hơn tình trạng tắc mạch của bệnh nhân mắc bệnh giảm áp. Điều thứ 2 là trang thiết bị cho vận chuyển, khi nhận được lệnh bay ra đảo Song Tử Tây để đón bệnh nhân bị bệnh giảm áp, kíp cấp cứu mặc dù đã chuẩn bị trang thiết bị cho tình huống xấu nhất, tuy nhiên việc đảm bảo trang bị cho bệnh nhân thứ 2 là một thách thức với kíp bay, đặc biệt là thuốc và oxy cho vận chuyển. Thêm vào đó, điều kiện thời tiết xấu, trời mưa lớn ảnh hưởng đến Tổ bay và Tổ Cấp cứu cũng như tình trạng bệnh nhân. Điều cuối cùng là để đảm bảo nhiên liệu cho chuyến bay, máy bay phải tiếp nhiên liệu tại đảo Trường Sa lớn cũng ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175”.

 Hiện tại bệnh nhân đã có dấu hiệu sinh tồn tạm ổn. Ngay khi chuyển về Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được đưa vào khoa Cấp cứu, tiến hành hội chẩn viện để điều trị tiếp theo.

V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực