|
Các bệnh nhân hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc
(Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam) |
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, các bệnh nhân này đều đến từ huyện Phước Sơn (Quảng Nam); hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam) và phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị các bệnh nặng đang thở máy. Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử chuyên gia mang 5 lọ thuốc giải độc (giá hơn 6.000 USD/lọ) ra Bệnh viện.
Trong số 03 chùm ca bệnh có chùm ca bệnh số 1 nhập viện ngày 07/3/2023, gồm 3 nữ và 1 nam, ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn. Cả 4 người đều ăn cá chép muối ủ chua. Sau 12- 24 giờ ăn cá, các trường hợp này đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt mỏi và yếu dần tay chân. Sau 03 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, do diễn tiến bệnh quá nặng đã có 01 bệnh nhân (nữ 40 tuổi) tử vong; sức khỏe 3 ca còn lại hiện đã tạm ổn.
Chùm ca bệnh số 2 gồm 3 nam và 1 nữ trong cùng gia đình, ngụ xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn. Ngày 16/3 cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua và chỉ sau khoảng 24 giờ, các bệnh nhân có triệu chứng nôn ói nhiều, mệt mỏi, đau đầu… được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu.
Đến ngày 18/3 có 02 bệnh nhân bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy; 02 bệnh nhân còn lại (nam 12 tuổi và nữ 24 tuổi) yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5 - 5/5, có thể tự thở được.
Chùm ca bệnh thứ 3 là bệnh nhân nữ 37 tuổi, ngụ xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn. Sau một ngày ăn cá chép muối ủ chua, bệnh nhân này nôn ói nhiều, yếu dần tay chân và được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Đến ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, thở máy.
Sau khi tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân ngộ độc thức ăn, nghi ngờ bị ngộ độc BOTULINUM, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam khẩn trương chỉ đạo các khoa, phòng liên quan thực hiện các nội dung: Tiến hành hội chẩn viện gồm các khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, khoa nội Lão học – Thần kinh - Tâm thần, phòng Kế hoạch tổng hợp; xin ý kiến chỉ đạo của Bệnh viện Bạch Mai; hội chẩn trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh; điều trị hồi sức tích cực cho người bệnh; chỉ định làm xét nghiệm máu (phối hợp với Chi Cục an toàn thực phẩm Quảng Nam); điều trị nâng cao thể trạng, thở máy, an thần, kháng sinh khi có chỉ định; điều trị than hoạt, sorbitol…, an thần, kháng sinh; điều trị thuốc giải độc cho 3 bệnh nhân đang thở máy.
Đến sáng ngày 18/3, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam kết nối hội chẩn online cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả hội chẩn cho thấy khả năng các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum rất cao.
Trước tình huống cấp bách này, ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức gồm TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa bệnh nhiệt đới và BSCKII Trần Thanh Linh - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, cùng một dược sĩ trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum còn lại (thuốc hiếm) ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam sử dụng điều trị cho 3 bệnh nhân ngay chiều cùng ngày.
Ths. BSNT Lê Minh Dũng – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam: “Cả 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, cá được bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín sau 2 - 3 tuần mới lấy ra ăn. Đây là yếu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển. Người bệnh khi ăn phải loại vi khuẩn này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc rất nguy hiểm đến tính mạng”.
Đến 18h30 ngày 18/3, kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn cá chép muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện (thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên) xác định Clostridium Botulinum týp E (+).
"Có thể khẳng định là các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum" – TS.BS Lê Quốc Hùng chia sẻ.
Song song với việc điều trị cho các bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cũng đã gửi báo cáo cho Sở Y tế Quảng Nam về các trường hợp ngộ độc nói trên; đề nghị ngành y tế địa phương khẩn trương thông báo cho người dân trên địa bàn ngăn chặn khả năng có người bị ngộ độc tiếp theo do ăn phải thực phẩm này.
|
Sau những nỗ lực điều trị, hồi sức cấp cứu, hiện tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định. |
* Liên quan đến vụ ngộ độc kể trên, chiều 21/3, bác sỹ TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sau những nỗ lực điều trị, hồi sức cấp cứu người bệnh ngộ độc do ăn cá chép ủ chua, hiện tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định. Trong đó, bệnh nhân Hồ Văn Điều, 57 tuổi còn thở máy nhưng các chỉ số sinh hiếu ổn định. Bệnh viện hội chẩn với các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy và thống nhất dùng thuốc kháng sinh Meronem chống nhiễm trùng đa kháng kịp thời cho bệnh nhân. Bệnh nhân Hồ Thị Tài, 37 tuổi và Hồ Văn Đại, 26 tuổi đã thôi thở máy, sức khỏe tiến triển tốt; 6 bệnh nhân còn lại không thở máy sức khỏe đã ổn định.
“Hiện nay, các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp tục chăm sóc, điều trị hồi sức cấp cứu cho các người bệnh bị ngộ độc này; hội chẩn thường xuyên với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, bảo đảm đủ thuốc, vật tư… cần thiết”- TS.BS Mai Văn Mười thông tin./.