Ra mắt cuốn sách đầu tiên về bệnh da hiếm ở Việt Nam

Thứ năm, 29/02/2024 21:15
(ĐCSVN) - Cuốn sách "Bệnh da hiếm gặp" của Thầy thuốc nhân dân - GS.TS Trần Hậu Khang tập hợp gần 50 bệnh da hiếm gặp là một tài liệu y khoa có giá trị lớn và quý báu trong chuyên ngành Da liễu không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.
Thầy thuốc nhân dân - GS.TS Trần Hậu Khang phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách "Bệnh da hiếm gặp"  

Nhân Ngày Quốc tế bệnh hiếm, chiều 29/2, tại Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Trung ương ra mắt sách “Bệnh da hiếm gặp" của Thầy thuốc nhân dân - GS.TS Trần Hậu Khang. Đây là cuốn sách đầu tiên về bệnh da hiếm ở Việt Nam.

Cuốn sách tập hợp và trình bày gần 50 bệnh da hiếm gặp, bao gồm 6 chương, trong đó, chương 1 và 2 nói về Giải phẫu, Sinh lý da và Đại cương về bệnh hiếm. Các chương tiếp theo 3, 4, 5, 6 lần lượt nói về bệnh da hiếm gặp theo từng nhóm nguyên nhân: Rối loạn thần kinh, di truyền, nhiễm trùng và nhóm cuối là những bệnh da hiếm gặp không rõ nguyên nhân.

Cuốn sách “Bệnh da hiếm gặp” là toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm quý giá mà GS. TS. Trần Hậu Khang đúc kết được qua quá trình làm nghề hơn 40 năm: Các kiến thức lý luận, các bằng chứng y khoa tổng hợp và những quan sát lâm sàng được mô tả từ thực tiễn các ca bệnh hiếm được phát hiện ở Việt Nam cũng như trên thế giới; là một tài liệu y khoa có giá trị lớn và quý báu trong chuyên ngành Da liễu không chỉ ở Việt Nam, mà còn cả trên thế giới. Đây cũng là cuốn sách rất giá trị cho sinh viên y khoa, bác sĩ da liễu và các thầy thuốc thực hành.

Bác sĩ Steven KW Chow - Tổng Thư ký Hội Da liễu châu Á, Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội Da liễu châu Á, Hội viên Đại học Y Hoàng gia Anh và Bắc Ireland, Hội viên Đại học Y Hoàng gia Australia - nhận xét: “Cuốn sách là một minh chứng cho sự cống hiến không ngừng nghỉ của GS. Trần Hậu Khang với tư cách là chuyên gia hàng đầu của ngành da liễu, đồng thời ông cũng là một giảng viên, chuyên gia sức khỏe cộng đồng và bác sĩ lâm sàng. Đây là cuốn sách rất giá trị cho sinh viên y khoa, bác sĩ da liễu và các thầy thuốc thực hành”.

Còn theo TS. Nguyễn Hương Giang - Bệnh viện Mayo Clinic, Minnesota, Hoa Kỳ - thì cuốn sách là sự đúc kết kinh nghiệm hàng chục năm chăm sóc hàng nghìn người bệnh của GS. Trần Hậu Khang. Có những ca bệnh bí ẩn mà bạn có thể sẽ không bao giờ gặp. Bạn sẽ học được cách lắng nghe người bệnh, bởi vì đó là sự khởi đầu của những bài học lớn nhất trong y khoa.

GS.TS Trần Hậu Khang là chuyên gia hàng đầu của ngành Da liễu Việt Nam và khu vực châu Á, hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội.

Cuốn sách "Bệnh da hiếm gặp" là một tài liệu y khoa có giá trị lớn và quý báu trong chuyên ngành Da liễu không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới

Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Da liễu Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Da liễu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Da liễu Châu Á. Ông cũng từng là chuyên gia tư vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây - Thái Bình Dương, đồng thời tham gia cùng các chuyên gia Quốc tế biên soạn các tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị một số bệnh da hay gặp trong khu vực.

Ông cũng từng là Tổng biên tập Tạp chí Da liễu học Việt Nam và biên tập viên của hai Tạp chí Quốc tế về Da liễu và Laser. Hiện ông là Hội viên tại Đại học Y Hoàng Gia Edinburgh và Vương quốc Liên hiệp Anh./.

Trước khi ra mắt cuốn sách "Bệnh da hiếm gặp", Giáo sư Trần Hậu Khang đã xuất bản 20 cuốn sách về chuyên môn với vai trò là tác giả, chủ biên/đồng chủ biên, trong đó có một cuốn được xuất bản ở nước ngoài (tiếng Anh).

Tin, ảnh: Khánh Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực