Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép

Thứ sáu, 17/05/2019 20:22
(ĐCSVN) – Lực lượng chức năng vừa tiến hành khám xét, tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép tại tỉnh Thái Nguyên về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã tại Hà Nội.

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho biết: Ngày 14/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an TP.Thái Nguyên tiến hành khám xét, phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa trái phép tại gia đình ông Vũ Văn Lực ở tổ 8, phường Tân Long, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Cùng ngày, 2 cá thể gấu trên đã nhanh chóng được chuyển giao về Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Ông Vũ Văn Lực đã bị bắt giữ.

Ngoài 2 cá thể gấu trái phép, các cơ quan chức năng cũng phát hiện một số lượng lớn động vật và xương động vật hoang dã quý hiếm bao gồm cả 10 tay chân gấu tại nhà ông Lực.


Một trong 2 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trái phép tại Thái Nguyên. (Ảnh: ENV)

Theo hồ sơ quản lý của Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên, nhà ông Lực chỉ có một cá thế gấu được đăng ký. Ông Lực đã nhiều lần được vận động, thuyết phục tự nguyện chuyển giao gấu nhưng không thành công. Ngay sau khi kiểm tra và xác định 2 cá thể gấu không có hồ sơ đăng ký theo quy định của pháp luật, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thải Nguyên đã ngay lập tức ra quyết định tịch thu gấu trái phép và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Hai cá thể gấu này sẽ sớm được thả ra khu chuồng nuôi bán hoang dã tại Trung tâm. 

“Chúng tôi hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên trong việc tịch thu hai cá thể gấu nuôi nhốt trái phép. Sự kiên quyết của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc xử lý các vi phạm là tiền đề quan trọng tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu trên cả nước." Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết.

Theo ENV, năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành đăng ký quản lý và gắn chíp tất cả các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên khắp cả nước nhằm đảm bảo không có gấu mới bị săn bắt ngoài tự nhiên và tiếp tục được đưa trái phép vào các hộ gia đình, trang trại. Số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm đáng kể trong hơn 10 năm qua, từ khoảng 4,300 cá thể năm 2005 xuống còn gần 700 cá thể tại thời điểm hiện tại. Được biết, hiện vẫn có một số tỉnh thành vẫn tồn tại hoạt động nuôi nhốt gấu trái phép như ở Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Theo ENV, hành vi nuôi nhốt trái phép 2 cá thể gấu là hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành định khung tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức hình phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc 1 đến 5 năm tù đối với cá nhân./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực