TP Hồ Chí Minh kêu gọi cả xã hội cùng tích cực chung tay phòng chống HIV/AIDS

Chủ nhật, 03/12/2023 12:51
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Sáng ngày 3/12, TP Hồ Chí Minh tổ chức Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12.
leftcenterrightdel
 

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 33 năm qua, tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm 1990, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều nội dung, hình thức, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, Thành phố đã nỗ lực kết hợp triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp về xã hội và về chuyên môn kỹ thuật y tế trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai rộng rãi; Truyền thông thay đổi hành vi, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS; Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình xét nghiệm phát hiện HIV tại các cơ sở y tế, tại cộng đồng, tự xét nghiệm HIV; Mở rộng, nâng cao, và đảm bảo chất lượng điều trị HIV/AIDS; Triển khai khám, điều trị HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, qua hệ thống y tế tư nhân. Nhờ đó, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn Thành phố từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm.

Tính đến cuối tháng 9 năm 2023, Thành phố có 51.547 người nhiễm HIV đang được quản lý, trong đó có 47.634 người đang được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV); Kết quả đối với Mục tiêu 95 thứ nhất Thành phố đã đạt được 93%; đối với Mục tiêu 95 thứ hai đã đạt được 92,4%; đối với Mục tiêu 95 thứ ba đã đạt được 98,4%.

Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, tình hình dịch HIV/AIDS vẫn diễn biến phức tạp, HIV/AIDS vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm. Đồng thời trong bối cảnh nguồn lực quốc tế tài trợ đang cắt giảm thì việc giữ vững thành quả phòng, chống HIV/AIDS trong những năm qua, cũng như hoàn thành Mục tiêu 95 -95-95 vào năm 2025 hướng tới kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030 là một thách thức lớn đối với TP Hồ Chí Minh.

“Trước những khó khăn, thách thức này, Thành phố đã luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời, thực hiện cam kết của các cấp chính quyền qua việc đầu tư ngân sách ngày càng nhiều hơn cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Trên cơ sở xác định nhu cầu hoạt động thiết yếu và khả năng đáp ứng của Thành phố, UBND Thành phố đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo tài chính thực hiện chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn”, đồng chí Dương Anh Đức cho biết.

leftcenterrightdel
Đồng chí Dương Anh Đức , Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, đồng chí Dương Anh Đức đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2023 và kêu gọi toàn thể cộng đồng, xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Thành phố. Đồng thời, kêu gọi Ngành y tế phải tăng cường hơn nữa sự tham gia của cả hệ thống y tế, bao gồm cả hệ thống y tế công và tư, từ tuyến thành phố, quận, huyện, đến phường xã, trong việc mở rộng điều trị ARV để đảm bảo cho bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị liên tục.

Đồng chí Dương Anh Đức cũng kêu gọi sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp lãnh đạo trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS; phải xây dựng được ý thức phòng, chống của cả cộng đồng thì mới có thể góp phần đẩy lùi dịch HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, Thành phố khuyến khích các đột phá, sáng kiến cải tiến mới trong phòng, chống HIV/AIDS để triển khai hoạt động hiệu quả khi nguồn viện trợ quốc tế đang bị cắt giảm.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cũng kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS để hướng đến kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ngay sau Lễ Mít tinh, Ban Tổ chức đã tổ chức đoàn diễu hành xe cổ động truyền thông Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo-Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” qua các tuyến đường tại địa phương.

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt truyền thông cho học sinh, sinh viên trên địa bàn; tổ chức các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả như: mô hình dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và chống kỳ thị phân biệt đối xử; các gương điển hình mà người nhiễm HIV hoặc người có hành vi nguy cơ cao đã tham gia hoặc vươn lên làm chủ, tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập và giúp nhau trong cuộc sống…/.

Tin, ảnh: V.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực