HĐND xã Hòa Lạc: Chủ động vận hành bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Chiều 30-7, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Hòa Lạc về tổ chức và hoạt động của HĐND xã.

Quang cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo, HĐND xã Hòa Lạc hiện có 50 đại biểu, được kiện toàn từ các xã sáp nhập và đại biểu chuyển tiếp. Trong thời gian ngắn sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Thường trực HĐND xã đã tổ chức các kỳ họp đầu tiên để thông qua hàng loạt nghị quyết quan trọng: Tổ chức bộ máy; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm; dự toán và phân bổ ngân sách; đầu tư công trung hạn; quy chế hoạt động của HĐND, các Ban và đại biểu.
Đặc biệt, HĐND xã đã thành lập đoàn giám sát chuyên đề nhằm kiểm tra công tác cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương và chuyển đổi số tại các cơ quan chuyên môn, cho thấy quyết tâm chính trị cao trong xây dựng chính quyền hiện đại.
Tuy nhiên, quá trình vận hành bộ máy mới cũng đang gặp nhiều vướng mắc như: Địa giới hành chính chưa được xác định chính thức, gây khó khăn cho công tác quản lý dân cư và tổ chức Đảng, đến tình trạng thiếu quy định hướng dẫn rõ ràng về chức năng nhiệm vụ của các Ban HĐND cấp xã theo mô hình mới. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn cũng đang bị gián đoạn do thiếu cơ chế phối hợp rõ ràng giữa chính quyền xã với các đơn vị như Khu công nghệ cao, Đại học Quốc gia, các cơ quan quân sự.
Tại buổi khảo sát thực tế, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên ghi nhận sự chủ động, nghiêm túc, bài bản của HĐND xã Hòa Lạc trong triển khai các bước theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Đồng thời đề nghị xã tiếp tục tổng hợp khó khăn, kiến nghị cụ thể về trụ sở làm việc, biên chế chuyên trách, hướng dẫn nghiệp vụ cho đại biểu và xây dựng quy chế phối hợp đa ngành, đặc biệt với Khu công nghệ cao Hòa Lạc và cơ quan thuế nhằm tăng hiệu quả quản lý, hạn chế thất thu ngân sách.
Khẳng định HĐND thành phố sẽ tiếp tục đồng hành với xã Hòa Lạc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết xây dựng cơ chế phối hợp ba bên giữa HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ xã; giữa cấp xã với các đơn vị trực thuộc Trung ương và Thành phố để đảm bảo thống nhất, thông suốt trong thực thi nhiệm vụ, phục vụ tốt hơn cho sự phát triển nhanh và bền vững của địa phương.
Bảo Vy - Thanh Thủy



