Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam
Quảng Ninh
Quảng Ninh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sớm cụ thể hoá nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc tỉnh vào cuộc sống

Ngay sau Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã sớm ban hành Chương trình hành động toàn khóa, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình tổ chức thực hiện trong toàn hệ thống Mặt trận. Đây là “kim chỉ nam” mang tính chiến lược cho toàn hệ thống Mặt trận các cấp trong nhiệm kỳ này, nhằm xây dựng MTTQ thực sự trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là trung tâm quy tụ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Ủy ban MTTQ phường Móng Cái 1 tham gia học tập, quán triệt Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: Trung tâm Cung ứng dịch vụ phường Móng Cái 1

Để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của tất cả cán bộ MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh, lần đầu tiên việc tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 54 xã, phường, đặc khu. Đáng chú ý, tại hội nghị quán triệt lần này, ngoài đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh quán triệt nội dung Nghị quyết, Chương trình hành động, thì tất cả các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh cũng trực tiếp quán triệt Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của tổ chức mình. Tinh thần này được thực hiện theo đúng chỉ đạo Kết luận số 226-KL/TW ngày 11/12/2025 của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, kinh phí, mà còn bảo đảm tính tập trung, toàn diện, đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt trong cả hệ thống Mặt trận trong tỉnh.

Đánh giá cao tinh thần đổi mới này trong công tác quán triệt Nghị quyết, ông Lãnh Thế Vinh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, cho biết: Mục tiêu tổng quát của Nghị quyết Đại hội cùng những điểm mới, điểm khác biệt so với Nghị quyết Đại hội trước và các yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trong tổ chức thực hiện đã được chỉ rõ. Qua đó, từng uỷ viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức thành viên theo chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ chủ động cụ thể hóa thành kế hoạch hằng tháng, hằng năm, trước mắt là gắn chặt với nhiệm vụ năm 2026 của tỉnh; đồng thời phân công rõ triển khai hiệu quả. Trước hết là vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, thúc đẩy sự hưởng ứng và hành động của nhân dân.

Cùng với cấp tỉnh, Ủy ban MTTQ các xã, phường, đặc khu cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030. Trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên; phát huy vai trò của chính nhân dân trong giám sát, phản biện, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng Khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc; động viên nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, năm nay diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, MTTQ các cấp sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ lớn theo chức năng như tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử; tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND; phối hợp tổ chức hội nghị cử tri ở cấp xã, các cuộc tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, xử lý đơn thư và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử và người ứng cử; tham gia giám sát việc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

“Nghị quyết Đại hội XIII chỉ thực sự đi vào cuộc sống khi mỗi cán bộ Mặt trận các cấp phải nắm thật chắc tinh thần mới của Nghị quyết, nhất là tư duy “Lấy nhân dân làm trung tâm, kết quả làm thước đo”; chuyển mạnh từ hành chính hóa sang phục vụ, đồng hành, từ vận động chung chung sang giải quyết vấn đề cụ thể của dân; chủ động đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không trông chờ, không né tránh và phải hướng mạnh về cơ sở, không gian số và đời sống nhân dân, đúng với tinh thần “3 gần - 5 phải - 4 không” - Ông Nguyễn Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết.

Quán triệt sâu sắc những nội dung cốt lõi của Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, đồng thời gắn với thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 9/12/2025 của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, giúp đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp hiểu đúng - nắm chắc - triển khai thống nhất và hiệu quả, góp phần xây dựng Quảng Ninh giàu mạnh, văn minh, hiện đại, hạnh phúc, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.


Minh Hiền / www.quangninh.gov.vn
Bình luận

Các tin khác

Tin đọc nhiều