Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng chỉ đạo chuyển đổi số toàn diện nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Dưới sự lãnh đạo quyết liệt và xuyên suốt của Đảng ủy Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng, công tác chuyển đổi số trong toàn đơn vị đã đạt nhiều kết quả nổi bật, từ liên thông dữ liệu, cải cách dịch vụ công đến mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt. Những kết quả này góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Cán bộ, đảng viên BHXH tỉnh Cao Bằng hỗ trợ người dân qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
Dưới sự lãnh đạo toàn diện và định hướng sâu sát của Đảng ủy BHXH tỉnh Cao Bằng, công tác chuyển đổi số trên địa bàn đã có bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ. Đảng ủy xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách hành chính, là yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ, từ đó ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch cụ thể và chỉ đạo toàn ngành triển khai theo tinh thần chủ động, quyết liệt.
Trong hoàn thiện hạ tầng số và hệ sinh thái dữ liệu, Đảng ủy chỉ đạo tập trung nguồn lực cho kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Nhờ đó, BHXH Tỉnh đã liên thông dữ liệu với 100% cơ sở khám chữa bệnh; hơn 1,06 triệu lượt tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua căn cước công dân (CCCD) thành công, giảm đáng kể thời gian và thủ tục cho người dân. Việc hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID được triển khai rộng rãi theo chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ số trong cộng đồng.
Đảng ủy BHXH tỉnh Cao Bằng cũng chỉ đạo đẩy mạnh cải cách dịch vụ công trực tuyến, coi đây là thước đo quan trọng của chuyển đổi số. Trong 9 tháng năm 2025, đơn vị đã tiếp nhận trên 158.000 hồ sơ điện tử, chiếm 88% tổng số hồ sơ. Công tác đồng bộ dữ liệu định danh đạt 99,9% đã khẳng định rõ sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy đối với nhiệm vụ chuẩn hóa và xác thực thông tin người tham gia.
Trong lĩnh vực chi trả, Đảng ủy định hướng mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm minh bạch, an toàn và tiện lợi cho người dân. Đến nay, 53,48% người hưởng chế độ đã nhận tiền qua tài khoản; trợ cấp thất nghiệp đạt 100% chi trả điện tử. Riêng tháng 10/2025, BHXH tỉnh Cao Bằng đã chi trả qua phương thức không dùng tiền mặt hơn 96 tỷ đồng, cho thấy hiệu quả thực tiễn của chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh.
Lãnh đạo BHXH tỉnh Cao Bằng cho biết, Đảng ủy BHXH Tỉnh là trung tâm lãnh đạo, định hướng chiến lược cho toàn đơn vị, từ liên thông dữ liệu, phát triển dịch vụ công trực tuyến, hoàn thiện định danh điện tử đến phối hợp với các ngành trong triển khai CCCD gắn chip, ứng dụng VssID. Đây chính là nền tảng giúp BHXH Tỉnh thực hiện hiệu quả 70 dịch vụ công trực tuyến toàn trình và ngày càng phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.
Với sự lãnh đạo quyết liệt, nhất quán của Đảng ủy BHXH tỉnh Cao Bằng, công tác chuyển đổi số tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong bảo đảm an sinh xã hội và góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của địa phương trong kỷ nguyên số.
Quốc Khánh



