Khen thưởng các cá nhân, tập thể BĐBP tỉnh có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm
Sáng 12/1, tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh BĐBP và Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, dự lễ khen thưởng.
Tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện đã trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và kinh phí khen thưởng cho các tập thể: Phòng Nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vạn Gia và các cá nhân thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh BĐBP trao thưởng cho tập thể thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh.
Trước đó, BĐBP Quảng Ninh đã triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng chống ma túy, mua bán người, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Phát huy tinh thần quyết liệt trong đợt ra quân này, các đơn vị đã liên tiếp lập chiến công, kịp thời triệt phá các đường dây vận chuyển hàng lậu tinh vi. Điển hình vào ngày 20/12/2025, tại khu vực biển xã Vĩnh Thực, Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã phát hiện, bắt giữ 3 xuồng máy và 1 đò sắt cùng 2 đối tượng đang vận chuyển trái phép 27 tấn cau khô. Qua đấu tranh khai thác nhanh, các đối tượng thừa nhận đang thực hiện hành vi sang mạn số hàng trên từ đò sắt sang xuồng máy để vận chuyển thuê sang Trung Quốc.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc Phòng Nghiệp vụ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Tiếp đó, vào ngày 21/12/2025, tại khu vực xã Hoành Mô, Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) phối hợp cùng Đồn BPCK Hoành Mô bắt quả tang đối tượng Bùi Văn Hưng (trú tại TP Hải Phòng) khi đang điều khiển xe ô tô BKS 62A-219.71 vận chuyển 177 chiếc điện thoại iPhone đã qua sử dụng cùng 18 cụm linh kiện điện thoại di động. Từ lời khai của Hưng, Ban Chuyên án đã nhanh chóng triển khai lực lượng, xác định và bắt giữ thêm 2 đối tượng liên quan trong đường dây này. Sau khi phối hợp với Viện Kiểm sát khu vực 4 phân loại tội phạm, Đồn BPCK Hoành Mô đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", đồng thời bàn giao hồ sơ và các đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh hai vụ việc điển hình nêu trên, trong năm 2025, BĐBP Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 323 vụ với 374 đối tượng; trong đó xử lý hình sự 34 vụ, bao gồm 5 chuyên án đã được xác lập và đấu tranh thành công.

Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Vạn Gia.
Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh BĐBP đã ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà BĐBP Quảng Ninh đạt được trong thời gian qua. Phát biểu chỉ đạo, đồng chí nhấn mạnh Quảng Ninh là địa bàn chiến lược, trọng điểm về kinh tế, thương mại và du lịch, nơi có đường biên giới dài cùng hệ thống cửa khẩu, lối mở dày đặc. Chính đặc điểm địa lý này khiến tình hình xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và vận chuyển hàng hóa luôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, nhất là với các mặt hàng có giá trị cao, dễ tiêu thụ như vàng, ngoại tệ, điện thoại, linh kiện điện tử, thực phẩm đông lạnh và khí N2O.
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Tư lệnh và UBND tỉnh Quảng Ninh, lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, phát biểu chỉ đạo tại lễ trao thưởng.
Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị BĐBP tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình; tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc; nắm chắc địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng liên quan, tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật ngay từ khu vực biên giới.



