Cổng thông tin điện tử
Đảng Cộng sản Việt Nam
Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung QuốcMới Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trảiMới Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ chào từ biệtMới Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM LàoMới Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nướcMới Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tinh gọn các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và Đề án đánh giá mô hình hoạt động của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt NamMới Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong thời gian tớiMới Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Chính phủ và chính quyền địa phươngMới Tăng trưởng cao nhưng phải trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớnMới Chuyển đổi căn bản mô hình tăng trưởng dựa vào năng suất và đổi mới sáng tạoMới Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chỉ đạo Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phươngMới Ảnh: Đồng chí Trần Cẩm Tú làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan về công tác chuẩn bị Đại hội XIV của ĐảngMới Tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị Đại hội XIV của ĐảngMới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời phỏng vấn báo chí nhân năm mới 2026Mới Tổng Bí thư: Xây dựng Nghị quyết phải có tầm nhìn xa, bảo đảm tính khả thi và tính hành động caoMới Ban Bí thư điều động, chỉ định đồng chí Vũ Hoàng Anh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Đồng chí Trần Cẩm Tú kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng Tiếp tục xây dựng Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, phát huy dân chủ, pháp quyền, hiện đại, chuyên nghiệp Kỷ niệm trọng thể 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa

Công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) là một trong những chức năng lãnh đạo của Đảng, có vai trò sống còn trong việc giữ vững kỷ luật, kỷ cương và củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Các đại biểu dự Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2025 của Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Phương Hằng
Các đại biểu dự Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2025 của Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Phương Hằng

Việc KTGS không chỉ nhằm phát hiện và xử lý sai phạm mà trước hết để giữ gìn kỷ cương, ngăn ngừa và giữ cho tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên không đi chệch hướng, từ đó góp phần để các chủ trương, chính sách của Đảng được tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Đã kiểm tra, giám sát hàng ngàn tổ chức Đảng, đảng viên

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Phước An Huỳnh Thị Thanh Trúc chia sẻ: Công tác KTGS phải kịp thời phát hiện nhân tố mới, nhân tố tích cực để phát huy; phải bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; đồng thời phải chủ động phát hiện sớm để ngăn chặn các khuyết điểm, vi phạm từ khi mới manh nha, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng, đặc biệt trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng là các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh sai phạm thì công tác KTGS đối với cấp xã càng phải được chú trọng.

Xã Phước An có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, trên địa bàn xã có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân lao động. Do đó, nhu cầu về sử dụng đất, xây dựng nhà ở của người dân càng phát sinh cao, kéo theo sự quá tải, phức tạp trong quản lý nhà nước về đất đai, đòi hỏi phải tăng cường công tác KTGS về lĩnh vực này. Thời gian qua, công tác KTGS của huyện Nhơn Trạch cũ và các xã cũ của huyện đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận trong công tác KTGS về lĩnh vực quản lý đất đai, góp phần đưa hoạt động quản lý nhà nước về đất đai hướng tới đảm bảo quản lý, sử dụng đất đai hiệu quả.

Sau khi thành lập xã mới, cấp ủy và UBKT Đảng ủy xã Phước An tiếp tục chú trọng công tác KTGS trên các lĩnh vực, trong đó có công tác quản lý về đất đai, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tổ chức, công dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Bình Phước Lê Thị Kim Dung cho hay: Sau khi đi vào hoạt động theo mô hình Chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1-7-2025, UBKT Đảng ủy phường đã tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy phường chỉ đạo việc phối hợp giữa UBKT với các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật của Đảng.

Theo đó, UBKT Đảng ủy phường cùng các tổ chức Đảng, cơ quan có liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung theo quy chế quy định. Qua đó, công tác nắm tình hình TCĐ, đảng viên được thực hiện chủ động hơn, các đơn vị phối hợp đã kịp thời thông báo, trao đổi thông tin về công tác KTGS, kỷ luật của Đảng, công tác xử lý đơn thư, công tác cán bộ khi có vụ việc phát sinh nhằm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác KTGS năm 2025 do Tỉnh ủy tổ chức vừa qua, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Lê Việt Hùng cho biết: Năm 2025, cấp ủy các cấp trong tỉnh đã kiểm tra 289 TCĐ và gần 3,2 ngàn đảng viên. Đồng thời cấp ủy các cấp và chi bộ đã kiểm tra 8 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; trong đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 đảng viên.

Đối với UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 18 TCĐ và 44 đảng viên, qua đó đã thi hành kỷ luật 6 TCĐ và 20 đảng viên, trong đó 1 trường hợp bị cách chức và 3 trường hợp bị khai trừ.

Cùng với công tác kiểm tra, cấp ủy các cấp đã thực hiện giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề; trong đó giám sát chuyên đề 328 TCĐ và hơn 1 ngàn đảng viên, qua đó đã thi hành kỷ luật 15 TCĐ và 8 đảng viên có khuyết điểm vi phạm.

UBKT các cấp thực hiện giám sát chuyên đề 142 TCĐ và 184 đảng viên. Qua giám sát, kết luận 12 TCĐ và 18 đảng viên có khuyết điểm vi phạm; đồng thời đã chuyển sang kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 1 đảng viên.

Việc giám sát của cấp ủy, TCĐ và UBKT đều gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Nội dung giám sát đã tập trung những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm. Thông qua giám sát đã góp phần cảnh báo, phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm của TCĐ, đảng viên.

Qua công tác KTGS và xem xét đơn tố cáo TCĐ, đảng viên, cấp ủy và UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 13 TCĐ và 390 đảng viên.

Chủ động phát hiện, xử lý vi phạm từ sớm, từ xa

Theo Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Tiến, qua công tác KTGS của cấp ủy và UBKT các cấp tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 cho thấy, nội dung vi phạm đối với TCĐ là chấp hành chưa nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; công tác cán bộ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra đôn đốc để tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng.

Nội dung vi phạm đối với đảng viên là: vi phạm những điều đảng viên không được làm; tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên; việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên, cấp ủy viên; việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ công tác; tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương; tham nhũng, cố ý làm trái; kê khai tài sản, thu nhập cá nhân.

Theo Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Văn Tiến, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, TCĐ trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm từ sớm, từ xa, từ cơ sở.

Kiên quyết khắc phục tình trạng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm như: đất đai, xây dựng, đầu tư, tài chính, mua sắm tài sản công, khai thác khoáng sản, công tác cán bộ...

2026 là năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030; trong đó nhiệm vụ then chốt là quyết tâm tăng trưởng 2 con số, tạo tiền đề tăng trưởng cho những năm tiếp theo, do đó cấp ủy, TCĐ, UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp ủy trực thuộc tỉnh quan tâm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ KTGS theo chức năng được giao; chú trọng tự KTGS ngay từ cơ sở, thực hiện hiệu quả công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, cảnh báo vi phạm từ sớm, từ xa để giữ cho TCĐ và đảng viên không đi chệch hướng, góp phần để các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết đại hội Đảng các cấp được tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

Đồng chí TRẦN TRUNG NHÂN, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai

Thực hiện nghiêm quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, lãng phí trong cán bộ, đảng viên, người có chức vụ, quyền hạn, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Gắn công tác KTGS với tự phê bình và phê bình, với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa UBKT các cấp với các TCĐ và cơ quan có liên quan; phối hợp chặt chẽ giữa công tác KTGS của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử để xử lý đồng bộ, thống nhất...

Phương Hằng


baodongnai.com.vn
Bình luận

Các tin khác

Không có dữ liệu

Tin đọc nhiều