leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Ngày 30/3, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có công văn gửi lực lượng thanh tra Sở, các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại văn bản số 2917/BGTVT-VT ngày 29/3.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải giao lực lượng thanh tra tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cụ thể tại Công văn của Sở Giao thông Vận tải nêu rõ: Nguyên tắc lựa chọn nốt giờ cố định xe vận chuyển được quy định lấy các giờ làm mốc là: 10h, 14h và 16h.

Đối với vận tải hành khách tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại có cự ly dưới 100km, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Tuyến có cự ly dưới 100km lấy mốc 10h chọn nốt giờ gần nhất liền trước để bố trí xe xuất bến. Mốc 16h chọn nốt giờ gần nhất liền trước để bố trí xe xuất bến.

Với các tuyến có cự ly từ 100km trở lên chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Các tuyến có cự ly từ 100km trở lên, lấy mốc 14h chọn nốt giờ gần nhất liền trước để bố trí xe xuất bến.

Trường hợp nốt xe được chọn theo nguyên tắc trên mà đơn vị vận tải không hoạt động hoặc Sở Giao thông vận tải tỉnh/thành phố khác cho dừng hoạt động thì bến xe tiếp tục chọn giờ liền kề trước của mốc. Trường hợp không có nốt xe trước mốc thì bến xe chọn nốt giờ gần nhất liền sau mốc.

Đối với đơn vị vận chuyển công nhân, yêu cầu thực hiện khai báo y tế và thực hiện số lượng trên 1 chuyến xe khách không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Khi chở khách, các xe cần được mở cửa sổ, cửa thông gió ở mức thông thoáng và đảm bảo an toàn vận hành để phòng chống dịch; không sử dụng điều hòa; bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách đi xe; chủ xe/lái xe phải khử khuẩn xe trước và sau khi đón khách.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu tạm dừng hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ (trừ xe hợp đồng vận chuyển công nhân) và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội./.

Tin, ảnh Kim Cương