Xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam là một địa phương có truyền thống cách mạng. Trải qua chiều dài lịch sử của dân tộc với nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh, xã Chân Lý có hàng ngàn gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Hiện nay, toàn xã có 333 Anh hùng liệt sỹ, trong đó có 46 thân nhân liệt sỹ đang hưởng chế độ trực tiếp, 21 mẹ Việt Nam Anh hùng (2 mẹ còn sống); 91 thương binh, 81 bệnh binh, 39 đối tượng nhiễm chất độc da cam dioxin. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, xã Chân Lý đã chủ động làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thực hiện pháp lệnh người có công; chăm sóc, giúp đỡ, động viên các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Đây là những  việc làm thiết thực, phần nào vơi đi những mất mát do hậu quả chiến tranh để lại, đền đáp công ơn đối với các anh hùng liệt sỹ.

Đồng chí Trần Doãn Tiến trao quà của Chương trình Màu hoa đỏ
cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Năm (Ảnh: KS)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ" 2019 nhấn mạnh, trong 72 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã chăm lo rất tốt cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Mới đây nhất, năm 2017, Ban Bí thư đã ra Chỉ thị số 14 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; hoạt động chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công đã có nhiều chuyển biến cả về lượng và chất. Trên tinh thần đó, năm 2007, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ". Đây là hoạt động thường niên của Báo trong suốt 12 năm qua nhằm kêu gọi, vận động các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm để trao tặng sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách,người có công với cách mạng. Trong khuôn khổ chương trình, Báo đã phối hợp với nhiều cơ quan liên quan, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức trao tặng trên 40 tỷ đồng, trao tặng hơn 11.000 sổ tiết kiệm, hơn 500 nhà tình nghĩa cùng hàng vạn suất học bổng tại nhiều địa phương trong cả nước. 

Hướng tới Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) năm nay, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được phép của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ" lần thứ 12. Để chuẩn bị cho chương trình ý nghĩa này, Ban tổ chức chương trình cùng các nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới các gia đình chính sách và người có công tại một số địa phương trên cả nước. Đây là những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao, qua đó chia sẻ khó khăn, động viên các gia đình chính sách tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Ban tổ chức Chương trình Màu hoa đỏ trao sổ tiết kiệm 

 cho các gia đình chính sách tại xã Chân Lý (Ảnh: KS)

Tại chương trình, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ" 2019 cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ Hà Nam, huyện uỷ Lý Nhân, UBND xã Chân Lý và các doanh nghiệp đã trao 20 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các gia đình chính sách và người có công với cách mạng; trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Cùng ngày, Ban tổ chức Chương trình "Màu hoa đỏ" đã đến viếng và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ xã Chân Lý; đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Năm (96 tuổi), có 2 người con là liệt sỹ tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam./.

Kim Sơn