Bệnh nhân được các bác sỹ trên tàu SAR 274 cứu chữa
(ảnh do Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cung cấp)


Thông tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam trưa 14/7 cho biết, vào hồi 07 giờ 42 phút ngày 13/7, Trung tâm này nhận được thông tin báo nạn từ tàu cá BĐ 97974 TS do ông Cao Hoa (sinh năm 1978), thường trú tại thôn Thiện Chánh 1, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng kiêm chủ tàu. Khi tàu ông Hoa đang hành nghề tại vị trí có tọa độ: 16
037’N – 111035’E cách đảo Đá Bắc – Quần đảo Hoàng Sa khoảng 04 hải lý thì thuyền viên  Trần Văn Ty (sinh 1997, thường trú thôn Thiện Chánh 2, cùng xã với chủ tàu) là lao động trên tàu đột nhiên lâm bệnh không rõ nguyên nhân với các triệu chứng đau đầu, co giật, lúc tỉnh lúc mê, các thuyền viên khác trên tàu hoang mang không biết cách chạy chữa, thời tiết tại khu vực lúc này đang có diễn biến phức tạp với giông lốc và gió giật mạnh, ông Hoa yêu cầu được Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp.

Tàu ông Hoa đã ngay lập tức được Trung tâm hướng dẫn ngưng hành nghề, khẩn trương quay tàu chạy về bờ, đồng thời phối hợp cùng Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng tiến hành tư vấn y tế từ xa cho tàu, đội tàu SAR của Trung tâm cũng được lệnh vào vị trí sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Qua quá trình hướng dẫn sơ cứu và tư vấn y tế cho tàu, các y bác sỹ chẩn đoán thuyền viên Trần Văn Ty rất có khả năng bị tai biến, cần khẩn trương đưa về bờ chữa trị.

Trước tình trạng bệnh tình hết sức nguy kịch có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thuyền viên Trần Văn Ty, các thuyền viên trên tàu BĐ 97974 TS không có khả năng chăm sóc y tế, tàu hiện đang ở xa đất liền, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 274 khẩn trương rời bến đi cứu nạn lúc 09h30 ngày 13/7/2018, Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng cũng cử 01 ê kíp bác sỹ và trang thiết bị cùng đi theo tàu. Trung tâm tiếp tục duy trì liên lạc, hướng dẫn hải trình nhanh nhất cho tàu BĐ 97974 TS.

Vượt qua hải trình gần 200 hải lý trong điều kiện thời tiết phức tạp với tốc độ tối đa, lực lượng cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu BĐ 97974 TS vào lúc 18h45 cùng ngày, thuyền viên Trần Văn Ty được đưa lên tàu SAR 274 trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu và đã được lực lượng cứu nạn hàng hải cùng y bác sỹ tích cực cứu chữa, tàu SAR 274 khẩn trương đưa nạn nhân chạy về đất liền.

Đến 04h05 ngày 14/7/2018 lực lượng cứu nạn hàng hải đã đưa thuyền viên gặp nạn về đến Đà Nẵng. Nhờ được cứu chữa kịp thời, nạn nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe hiện vẫn còn rất yếu. Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng đã chuyển nạn nhân vào bệnh viên địa phương để tiếp tục điều trị.

Được biết, từ đầu năm đến nay Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý kịp thời 06 vụ việc liên quan đến ngư dân bị bệnh hoặc tai nạn trong lúc đang lao động tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa./.

 

 

Đình Tăng