Đợt khám và điều trị này kéo dài đến ngày 16/3. Trong thời gian này, các chuyên gia hàng đầu, chuyên sâu về chỉnh hình nhi của Pháp, Tây Ban Nha đến khám và điều trị cho trẻ em Việt Nam, gồm: GS. Jérôme Sales de Gauzy, Trưởng Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp); GS.BS. Jorge Knorr Gimennez, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Sant Joan de Déu de Barcelona (Tây Ban Nha); BS. Jean-Francois Trinchero (Bệnh viện Nhi Đại học Toulouse (Pháp). Nhờ đó, các bệnh nhi sẽ được hưởng các dịch vụ kỹ thuật chất lượng tương đương châu Âu.

Đoàn chuyên gia về chỉnh hình nhi của tổ chức nhân đạo Children Action khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: H.Oanh

Sau khi các chuyên gia thăm khám, những bệnh nhân được chỉ định mổ dị tật sẽ được phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Chi phí phẫu thuật do bảo hiểm y tế chi trả và những trường hợp bệnh nhân quá khó khăn và chi phí điều trị vượt mức bảo hiểm chi trả sẽ được Children Action hỗ trợ về kinh phí.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, ngay trong ngày đầu tiên 12/3, đã có gần 100 cháu bé đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước được các giáo sư, bác sĩ của Children Action trực tiếp khám, sau đó hội chẩn cùng các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Kết thúc buổi khám, có 25 cháu được chỉ định phẫu thuật cột sống, bàn chân khoèo, trật khớp háng bẩm sinh, ngắn dài chi, xương thủy tinh…

Các chuyên gia chỉnh hình sẽ trực tiếp phẫu thuật các ca bệnh khó, nhằm cải thiện tình trạng bệnh cho các bé. Trong số đó, có 2 cháu được lựa chọn sang Pháp để phẫu thuật, chi phí phẫu thuật sẽ được Children Action phối hợp cùng 2 tổ chức nhân đạo khác ở Paris, Toulouse tài trợ.

Được biết, mỗi năm sẽ có 2-3 đoàn chuyên gia từ các nước có chuyên ngành chỉnh hình nhi phát triển như Pháp, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha…đến Việt Nam, cùng các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khám và phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương cơ quan vận động./.

Đỗ Thoa