Cà Mau phấn đấu đến năm 2020 sản xuất gần 70 nghìn ha lúa cao sản

Thứ ba, 22/08/2017 16:41
(ĐCSVN) – Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, địa phương này phấn đấu đến năm 2020 sẽ sản xuất lúa cao sản đạt quy mô 69.400 ha. Đây cũng là mục tiêu để tái cơ cấu ngành hàng lúa chất lượng cao của tỉnh dựa trên 2 loại hình sản xuất chủ lực là sản xuất lúa cao sản và lúa - tôm.

Lúa chất lượng cao đang được tỉnh Cà Mau đưa vào sản xuất trên diện rộng (Ảnh: K.V)

Theo đó, tỉnh Cà Mau đang tập trung xây dựng vùng nguyên liệu lúa cao sản tại các địa phương có đủ điều kiện về quy mô đất đai rộng lớn, ít bị tác động phèn mặn, hạ tầng giao thông thuỷ lợi khá tốt, sản xuất ổn định nhiều năm qua, đó là huyện Trần Văn Thời, U Minh, TP.Cà Mau…

Theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của Cà Mau đối với ngành hàng lúa năm 2017, địa phương này đang tập trung quy hoạch lại vùng nguyên liệu sản xuất lúa chất lượng cao. Cụ thể, ngành chức năng và các địa phương rà soát xác định lại các vùng đủ điều kiện để xây dựng 3 vùng nguyên liệu sản xuất lúa chất lượng cao tập trung gắn với tái cơ cấu ngành hàng lúa quy mô 20.000 ha, trong đó vùng nguyên liệu lúa cao sản 10.000 ha; vùng nguyên liệu lúa mùa địa phương đặc sản 2.000 ha và vùng nguyên liệu lúa tôm 8.000 ha.

Ở mỗi vùng lúa nguyên liệu sẽ xây dựng thí điểm mô hình cách đồng lớn để triển khai nhân rộng, đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa như: Đẩy mạnh ứng dụng chương trình 3 giảm 3 tăng, quản lý dịch hại tổng hợp IPM; kiểm soát hạn chế đối đa việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu; áp dụng các quy trình sản xuất sạch, chứng nhận VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm lúa hàng hóa chất lượng cao, qua đó giúp nông dân giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho lúa gạo.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Cà Mau dành 90.000 ha đất để sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn quốc tế, đây là loại lúa có khả năng xuất khẩu đối với các các nước trên thế giới. Quy hoạch được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn từ 2016 - 2017 tiến hành sản xuất 30.000 ha; giai đoạn thứ hai từ 2018 - 2020 tiếp tục sản xuất thêm 60.000 ha. Phấn đấu tổng sản lượng đạt 610.000 tấn./.

K.V

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực