CPI quý I tăng 5,56%, cao nhất trong 5 năm qua

Thứ sáu, 27/03/2020 21:55
(ĐCSVN) – Tại họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I/2020 của Tổng cục Thống kê chiều 27/3, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã khẳng định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 và bình quân quý I/2020 so với cùng kỳ 2019 đều ở mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Dịch COVID-19 kéo CPI tháng 2 giảm

Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội Quý I năm 2020 tại Hà Nội chiều 27/3 .

(Ảnh: HNV)

Theo đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá xăng dầu thế giới giảm mạnh và nguồn cung gia cầm dồi dào là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 giảm 0,72% so với tháng trước, đây là chỉ số CPI thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, CPI tháng 3 và bình quân quý I/2020 so với cùng kỳ năm trước đều ở mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020, tăng lần lượt 4,87% và 5,56%.

Lí giải CPI tháng 3 giảm 0,72% so với tháng trước, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết do có 7/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, trong đó: Nhóm giao thông giảm nhiều nhất với 4,87%, chủ yếu do tác động của điều chỉnh giảm giá xăng, dầu vào thời điểm 29/2/2020 và 15/3/2020 làm giá xăng, dầu giảm 9,83% (tác động làm CPI chung giảm 0,43%) và giá dịch vụ giao thông công cộng giảm.

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch giảm 1,4% do nhu cầu đi lại, du lịch, lễ hội của người dân giảm mạnh bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,43%.

Với CPI quý I, theo lãnh đạo Tổng cục Thống kê, bình quân quý I/2020 tăng 5,56% so với cùng kỳ năm 2019 do một số nguyên nhân chủ yếu như: Nhu cầu về nhiều loại mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán như lương thực, thực phẩm tăng cao so với cùng kỳ năm trước; Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm giá rau trong quý I/2020 tăng 4,14% do rau, quả Trung Quốc không xuất được sang Việt Nam, đồng thời làm giá các mặt hàng thuốc y tế, điện sinh hoạt và nước sinh hoạt tăng cao, lần lượt là 1,43%; 9,89% và 4,75%.

Bên cạnh các nguyên nhân làm tăng CPI quý I/2020, có một số yếu tố góp phần kiềm chế CPI gồm: Giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 5 đợt kể từ đầu năm với giá xăng A95 giảm 4.180 đồng/lít, giá xăng E5 giảm 3.830 đồng/lít, giá dầu diesel giảm 3.560 đồng/lít.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nhu cầu đi lại, du lịch của người dân sau Tết giảm làm giá của nhóm du lịch trọn gói giảm 1,74% so với cùng kỳ năm trước; giá cước vận tải của các loại phương tiện như tàu hỏa, máy bay giảm...

 

 Giá thịt lợn cao là một trong những tác động lớn dẫn đến tăng CPI quý I/2020.

(Ảnh: Kim Khánh)

Đại diện Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 3/2020 giảm 0,06% so với tháng trước, tăng 2,95% so với cùng kỳ năm 2019. Lạm phát cơ bản trong 3 tháng đầu năm tăng 3,05% so với cùng kỳ năm 2019.

Bình quân 3 tháng đầu năm lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá chủ yếu do các yếu tố phi tiền tệ như: giá lương thực, thực phẩm, một số dịch vụ tăng…./.

 

 

Lê Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực