leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội nghị iải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020.

Ngày 16/5, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo và đại diện ngư dân của 28 tỉnh, thành phố có biển trong cả nước cùng một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản đã tham gia thảo luận, làm rõ nguyên nhân, giải pháp một số vấn đề mà ngành thuỷ sản cả nước đang rất quan tâm như: Điều tra, dự báo ngư trường; hiện trạng thu mua, sơ chế, bảo quản và chế biến hải sản; giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm hải sản; giải pháp quản chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản; giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản…

Thông tin tại Hội nghị cho biết, hiện nay trên cả nước, số lượng tàu thuyền có chiều dài từ 6m trở lên được cấp phép là hơn 88.120 tàu, trong đó tàu có chiều dài từ 6m đến dưới 12m khoảng 37.810 tàu; tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m khoảng 18.900 tàu và hơn 31.410 tàu có chiều dài từ 15m trở lên.

Theo Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng khai thác thủy sản vụ cá bắc năm 2019 - 2020 ở nước ta đạt hơn 1,63 triệu tấn (tăng 3,4% so với vụ trước cùng kỳ). Tính riêng 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng khoảng 1,18 triệu tấn (tăng 0,8% so với cùng kỳ).

Trong khi đó, theo kế hoạch khai thác cá năm 2020, sản lượng cả nước đạt khoảng 3,9 triệu tấn, trong đó khoảng 3,68 triệu tấn khai thác biển và 220.000 tấn khai thác nội địa; giá trị sản xuất năm 2020 khoảng 250.000 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu thủy sản khoảng 10 tỉ USD.

Để việc khai thác hải sản của ngư dân có hiệu quả, thời gian tới Tổng cục Thủy sản sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, điều tra nguồn lợi thủy sản, dự báo ngư trường khai thác để các địa phương nắm tình hình, triển khai đến ngư dân nhằm mục đích khai thác có hiệu quả.

Các địa phương cũng sẽ tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá trên biển; tăng cường đầu tư và quản lý cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần nghề cá; tổng kết hoạt động của chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến thủy sản; triển khai ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong khai thác, bảo quản và chế biến thủy sản; đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu và hỗ trợ công tác tiêu thụ sản phẩm thủy sản từ khai thác…

Theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương thời gian tới phải tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiếp tục hỗ trợ để ngư dân yên tâm bám biển khai thác hải sản.

Ông Tiến yêu cầu Tổng cục Thủy sản và các địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (IUU); tiếp tục triển khai các chính sách phát triển thủy sản./.

Tin, ảnh: Đình Tăng