Chiều 3/7, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020. Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh  Nguyễn Thành Vững chủ trì họp báo.

Theo báo cáo của tỉnh Long An, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ước đạt 1,12%. Trong đó, khu vực nông – lâm – thủy sản ước tăng 2,75% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2019 là 4%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 4,72% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ là 13,95% và khu vực thương mại – dịch vụ giảm 5,04%, cùng kỳ tăng 6,24%.

leftcenterrightdel
 Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh  Nguyễn Thành Vững chủ trì họp báo.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh gieo cấy được 456.822ha lúa, đạt 92,5% so với kế hoạch, diện tích thu hoạch được 270.211ha, sản lượng đạt 1,7 triệu tấn.

Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh công nhận thêm 11 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã được công nhận trên địa bàn tỉnh lên 88/161 xã, chiếm 54,6% tổng số xã toàn tỉnh. Đến nay, 2 xã Hòa Phú, huyện Châu Thành và Phước Hậu, huyện Cần Giuộc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện Châu Thành vừa được công nhận huyện nông thôn mới.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 các chỉ số trong lĩnh vực nông nông nghiệp tăng thấp hơn so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh năm 2010 đạt khoảng 113.580 tỉ đồng, đạt 41% so với kế hoạch.

Về thu hút đầu tư, từ đầu năm đến nay, thành lập mới 715 doanh nghiệp với tổng số vốn trên 10.305 tỉ đồng; giải thể 126 doanh nghiệp và có 204 doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 12.020 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký 316.425 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 8.040 tỉ đồng, đạt 47,9% dự toán Trung ương giao, đạt 47,6% dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó, thu nội địa đạt 6.740 tỉ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 1.300 tỉ đồng.

Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa- xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì ổn định; công tác cải cách hành chính, củng cố bộ máy tiếp tục được triển khai.

 
 Đại diện các sở, ngành, địa phương trả lời các vấn đề được phóng viên cơ quan báo chí đặt ra 

Tại họp báo, đại diện các sở, ngành, địa phương trả lời các vấn đề được phóng viên cơ quan báo chí đặt ra như: Việc triển khai các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh; một số dự án treo, chậm triển khai và một số vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh...

Phát biểu tại hội nghị, Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh Nguyễn Thành Vững ghi nhận những đóng góp của các phóng viên, các cơ quan báo chí khi kịp thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đến nhân dân, đồng hành cùng tỉnh Long An. Đối với các vấn đề mới được phóng viên đưa ra trong họp báo, đồng chí Nguyễn Thành Vững đề nghị các sở, ngành, địa phương ghi nhận để có ý kiến trả lời, phản hồi đối với các cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất./.

Tin, ảnh: Hoàng Mẫn