Ngày 31/12, Trung Quốc  bày tỏ "rất bất bình" trước quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) áp thuế chống phá giá ở mức cao đối với sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong tuyên bố đăng trên trang web, Bộ Thương mại Trung Quốc "phản đối mạnh mẽ" quyết định của ITC đưa ra ngày 30/12, tuy nhiên chưa cho biết Bắc Kinh có hành động đáp trả hay không.
Tuyên bố nêu rõ Trung Quốc cho rằng phán quyết mặt hàng ống thép dùng cho ngành dầu mỏ của Trung Quốc làm tổn hại ngành công nghiệp thép của Mỹ là sai lầm, vì thực tế là khủng hoảng tài chính đã dẫn đến những khó khăn cho ngành công nghiệp này.

Khi bỏ phiếu nhất trí áp đặt mức thuế từ 10% - 16% đối với ống thép nhập của Trung Quốc, ITC cho rằng sản phẩm này được hưởng trợ giá không công bằng, gây bất lợi cho ngành công nghiệp thép của Mỹ. Theo các luật sư, đây là trường hợp áp thuế mạnh nhất đối với hàng hóa Trung Quốc từ trước đến nay.
Một quan chức ITC cho biết ủy ban này sẽ gửi Bộ Thương mại Mỹ văn bản chính thức quyết định về mức thuế trên trong vòng 10 ngày tới./.