Trong 2 ngày 22-23/5/2020, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thăng Long (Vietcombank Chi nhánh Thăng Long) đã tổ chức thành công Đại hội  lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với sự tham dự của 72 đảng viên. Đây là Đảng bộ được Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietconbank) lựa chọn là đơn vị bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội. 

Đến dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Phạm Tấn Công, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Nguyễn Minh Tuấn Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hà Nội; Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh...

 
 Đại hội Đảng bộ  Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long lần thứ I

Báo cáo kết quả công tác trong nhiệm kỳ 2015- 2020 tại Đại hội do đồng chí Nguyễn Danh Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ Vietcombank, Bí thư Đảng ủy Vietcombank Chi nhánh Thăng Long cho biết: Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên, Đảng bộ Vietcombank Chi nhánh Thăng Long đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, hoàn thành vượt kế hoạch những chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. 

Các phương hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ trước đã được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, bám sát thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ của Chi nhánh; chuyển đổi trọng tâm 03 trụ cột kinh doanh chính là: Bán lẻ, Dịch vụ, Đầu tư, cơ cấu và chuyển dịch danh mục tài sản sinh lời theo hướng “chuyển đổi - hiệu quả - bền vững”, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tiếp tục là một trong các Chi nhánh dẫn đầu về hiệu quả, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung của toàn hệ thống. 

Hoạt động kinh doanh đạt nhiều thành tích nổi bật, cụ thể: Tổng huy động vốn cuối nhiệm kỳ đạt trên 30.000 tỷ đồng, tăng gấp 3,5 lần so với đầu năm 2015, tăng trưởng bình quân 30,2% năm. Quy mô tổng dư nợ cuối nhiệm kỳ đạt gần 7.000 tỷ đồng, tăng gấp 1,96 lần so với đầu năm 2015, tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0.18% trên tổng dư nợ. Doanh số mua bán ngoại tệ đạt hơn 474 triệu USD/năm, doanh số thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại bình quân đạt 884 triệu USD/năm, tăng 273% so với đầu nhiệm kỳ. Lợi nhận bình quân trên số cán bộ đứng đầu hệ thống Vietcombank.

 
 Đồng chí Nguyễn Danh Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ Vietcombank, Bí thư Đảng ủy Vietcombank Chi nhánh Thăng Long báo cáo kết quả công tác nhiệm kỳ 2015- 2020

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ chi nhánh được nâng cấp từ Chi bộ cơ sở thành Đảng bộ cơ sở vào tháng 8/2015. Từ đó Đảng bộ đã có bước đổi mới và phát triển về phương thức, nội dung sinh hoạt thiết thực và hiệu quả. Các nội dung sinh hoạt Đảng đã gắn chặt, lồng ghép giữa công tác xây dựng Đảng với lãnh đạo thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ kinh doanh. Đảng bộ đã triển khai thực hiện có kết quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng và các văn bản, hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Đảng bộ đã quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng ... Công tác phát triển Đảng viên mới được Đảng ủy Chi nhánh quan tâm và phát triển mạnh mẽ, là điểm sáng của Đảng bộ Chi nhánh, nhiệm kỳ đã kết nạp được 40 Đảng viên mới, hoàn thành 200% chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Liên tục từ năm 2016 đến năm 2019, Chi nhánh đều đạt danh hiệu tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ Chi nhánh được đánh giá xếp loại Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2015-2017), Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2018-2019 do thay đổi hình thức đánh giá xếp loại của Ban tổ chức Trung ương). Đảng bộ Chi nhánh vinh dự được Đảng ủy Khối DNTW tặng cờ Đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu giai đoạn 2015-2019. 

Những thành quả mà Đảng bộ, chi nhánh Vietcombank Thăng Long đạt được trong nhiệm kỳ qua là to lớn, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của hệ thống Vietcombank. Kết quả đó là minh chứng thể hiện vai trò và sự lãnh đạo hiệu quả của cấp uỷ Đảng chi nhánh, tinh thần đoàn kết đồng lòng, sự nỗ lực cống hiến của các cán bộ, Đảng viên chi nhánh.

 
 Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Bên cạnh đó, nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Đảng ủy các cấp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Đảng ủy Chi nhánh Vietcombank Thăng Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó với những khó khăn do dịch bệnh gây ra, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, khách hàng và đảm bảo duy trì hoạt động liên tục của ngân hàng; đặc biệt thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng mà Trụ sở chính chỉ đạo thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả nhằm hỗ trợ tích cực cho các khách hàng của Chi nhánh. Chi nhánh đã cơ cấu nợ cho 27 khách hàng, thực hiện giảm lãi cho 161 khách hàng, tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với tên gọi “Giọt hồng yêu thương” đóng góp 170 đơn vị máu, ủng hộ 540 phần quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy và địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Phát huy thành quả đạt được của nhiệm kỳ trước, Đảng ủy Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thăng Long xác định phương châm hoạt động xuyên suốt nhiệm kỳ 2020-2025 là “Nâng cao năng lực lãnh đạo; phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, đổi mới sáng tạo; chuyển dịch toàn diện, phát triển chiều sâu, tiếp tục tăng trưởng bền vững, an toàn, hiệu quả”.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Vietcombank, đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank đánh giá cao về các kết quả mà Đảng bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như công tác chuẩn bị Đại hội của Vietcombank Chi nhánh Thăng Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đảng bộ cấp cơ sở được lựa chọn tổ chức thí điểm Bầu bí thư cấp ủy tại Đại hội. Đây vừa là sự tín nhiệm, niềm vinh dự, song cũng là nhiệm vụ, trọng trách lớn của cấp ủy, cán bộ và Đảng viên Đảng bộ Chi nhánh Thăng Long.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Chi nhánh đã bám sát các chủ trương, định hướng chỉ đạo, kế hoạch nhiệm vụ của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Vietcombank giao và các chỉ tiêu, nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra; chủ động cụ thể hoá và triển khai quyết liệt, hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu hoạt động, đảm bảo chất lượng tăng trưởng, an toàn, hiệu quả và bền vững, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đến nay, Chi nhánh đã trở thành một trong các Chi nhánh dẫn đầu về hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn hệ thống Vietcombank.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Vietcombank - chi nhánh Thăng Long, nhiệm kỳ 2020- 2025

Đồng tình và thống nhất cao với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đã nêu trong báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ chi nhánh trình Đại hội. Đồng chí Nghiêm Xuân Thành yêu cầu:Với vị trí là chi nhánh đang trỗi dậy, vươn lên mạnh mẽ và nằm trong top đầu về hiệu quả của hệ thống Vietcombank, Chi nhánh cần tiếp tục bước vào một hành trình mới với tinh thần quyết tâm mới, nỗ lực mới, đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ cao hơn, đóng góp tích cực, to lớn hơn vào hoạt động của hệ thống Vietcombank trong những năm tới.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trên và làm rõ hơn các nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong báo cáo, thay mặt Ban thường vụ Đảng uỷ Vietcombank, tôi nhấn mạnh thêm một số vấn đề cần tập trung thực hiện đó là: Tiến hành phân tích, đánh giá sâu sắc, tổng kết thực tiễn về những bài học kinh nghiệm cả về thành công và tồn tại hạn chế trong nhiệm kỳ qua, nhất là những tồn tại hạn chế đã được nêu trong báo cáo và tham luận tại Đại hội, từ đó Đảng bộ chi nhánh đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, sát tình hình, lãnh đạo triển khai quyết liệt, có kết quả cao.

Bám sát các định hướng chỉ đạo, nhiệm vụ, kế hoạch của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Vietcombank giao, gắn với những mục tiêu nhiệm vụ được quyết nghị tại Đại hội này. Chú trọng công tác khách hàng, nhất là công tác phát triển khách hàng mới. Đa dạng hóa danh mục khách hàng, cơ cấu huy động vốn và tín dụng. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh doanh hiệu quả và bền vững.

Thực hiện tốt và đổi mới việc quán triệt, học tập, triển khai thực hiện chương trình hành động, kế hoạch công tác thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Đảng ủy Vietcombank;. Đa dạng các hình thức học tập, quán triệt Nghị quyết; tạo lập các diễn đàn, tổ chức hội thảo, tọa đàm. Khơi dậy tính sáng tạo và nâng cao hiệu quả triển khai trong thực tế.

Việc xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng phải đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, vào những thời điểm quan trọng. Cán bộ, Đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu phải nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực, nói đi đôi với làm, nghiêm túc giữ vững kỷ luật của Đảng, đoàn kết nội bộ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Chi nhánh Vietcombank Thăng Long có nhiệm vụ rất quan trọng là bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Chi nhánh nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Bí thư Đảng ủy Chi nhánh đủ sức lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết mà Đại hội đề ra. Đồng chí Nghiêm Xuân Thành đề nghị các đại biểu dự Đại hội phải xuất phát từ yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ nhiệm kỳ tới để lựa chọn nhân sự là những đồng chí thật sự xuất sắc về năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức bầu vào Ban Chấp hành, từ đó bầu ra Bí thư Đảng ủy đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, hiệu quả của Ban Chấp hành Đảng bộ Chi nhánh trên tất cả các lĩnh vực.

leftcenterrightdel
 Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội 

Thông qua Đại hội, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Thăng Long nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhận thức sâu sắc trách nhiệm đối với toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động trong Chi nhánh; nghiêm túc, cầu thị, khắc phục, sửa chữa những hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ 2015-2020; phát huy tinh thần “Kỷ cương - Hành động - Trách nhiệm” quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đại hội đề ra, góp phần cùng hệ thống Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 giữ vững vị thế ngân hàng số 1 tại Việt Nam, trở thành một trong 100 Ngân hàng lớn nhất trong khu vực và một trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.

Tại đại hội, các đại biểu cũng lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các Chi bộ đánh giá khách quan, toàn diện, làm rõ những ưu điểm, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị; các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ. Các đại biểu cũng đã phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã tiến hành bầu 7 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Vietcombank lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Công tác nhân sự và bầu cử được thực hiện đúng điều lệ, quy chế, quy định của Đảng và hướng dẫn của cấp ủy cấp trên.

Tin, ảnh: Mạnh Hùng