Đồng chí Hồ Trung Phước, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phát biểu khai mạc hội thi.
(Ảnh: TL)

Đến dự có đồng chí Hồ Trung Phước, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức hội thi, đại diện Thường trực các huyện, thị, thành ủy và Đảng ủy trực thuộc, lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh...

Tham dự hội thi có 25 thí sinh, đây là những thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ các hội thi báo cáo viên giỏi cấp huyện, thị, thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc. Các thí sinh đã trải qua 3 phần thi gồm: Đề cương thuyết trình; thuyết trình, mỗi thí sinh có thời gian 20 phút để thực hiện thuyết trình theo đề cương đã chuẩn bị; trả lời câu hỏi, mỗi thí sinh sẽ lựa chọn câu hỏi ngẫu nhiên để trả lời. Nhiều nội dung chuyên đề được các thí sinh chọn để thuyết trình tại hội thi, đó là: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong tình hình mới; một số vấn đề về đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thế lực thù địch trong giai đoạn hiện nay...

Theo Trưởng ban tổ chức cuộc thi:  Hiện nay, với sự xuất hiện của nhiều loại hình thông tin đa phương tiện, mạng xã hội cùng với đó là những luồng thông tin nóng, đa chiều, với không ít các thông tin xấu độc, tin giả, chưa được kiểm chứng xuất hiện tràn lan trên Internet và mạng xã hội đã gây hoang mang dư luận xã hội và tác động tiêu cực đến đời sống thông tin nói riêng, đời sống chính trị xã hội nói chung.

Từ thực tế đó, tuyên truyền miệng là kênh thông tin chính thống nhằm cung cấp thông tin kịp thời, định hướng dư luận xã hội, góp phần tạo ra sự thống nhất về tư tưởng,chính trị trong toàn Đảng và sự đồng thuận trong xã hội .Đây còn là một trong những vũ khí sắc bén, để kịp thời đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, phản động; phê phán các quan điểm sai trái, lệch lạc, phản động nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 

Hội thi lần này được tiến hành giữa lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang đẩy mạnh triển khai, quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết rất quan trọng cho công tác chuẩn bị Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với những nội dung vừa mang tầm vĩ mô liên quan đến chiến lược phát triển của đất nước, vừa mang tính vi mô, sát thực, tác động trực tiếp đến đời sống cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện, đưa chỉ thị, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống cũng như đưa các thông tin thời sự sớm đến với người nghe.

Đồng chí Hồ Trung Phước, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  và đồng chí Dương Tự - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao giải tại hội thi. (Ảnh TL)


Hội thi còn là môi trường, là điều kiện tốt để các báo cáo viên rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao năng lực, đáp ứng tốt yêu cầu công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới. Là dịp để các thí sinh khẳng định bản lĩnh, trình độ, qua đó thể hiện sắc thái, đặc điểm nhiệm vụ tuyên truyền của đơn vị mình, đồng thời có điều kiện giao lưu, học tập kỹ năng, nghệ thuật, kinh nghiệm tuyên truyền miệng, góp phần tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo những bước tiến mới trong công tác tuyên truyền miệng, đồng thời, cổ vũ, động viên hoạt động báo cáo viên trên địa bàn tỉnh. Qua hội thi, giúp phát hiện những nhân tố tiêu biểu, nhằm chỉ đạo xây dựng đội ngũ báo cáo viên giỏi các cấp có chất lượng cao; là cơ sở giúp cho cấp ủy các cấp đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ và khả năng của đội ngũ báo cáo viên; từ đó có định hướng phù hợp trong chỉ đạo, lãnh đạo công tác tuyên truyền miệng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác tuyên truyền, giáo dục thời gian tới. Đặc biệt, qua Hội thi này giúp cho các báo cáo viên nắm chắc hơn về vị trí, vai trò, chức năng của công tác tuyên truyền miệng, được trao đổi, học hỏi thêm nhiều phương pháp mới; nghệ thuật, kỹ năng trong diễn thuyết và phát biểu.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 25 giấy chứng nhận, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Hội thi diễn ra từ 7- 8/11/2019./.

Tô Thành Long