Trao đổi với chúng tôi trưa ngày 04/02, đồng chí Nguyễn Thành Thăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, UBND huyện Lý Nhân quyết định dừng tổ chức Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân Canh Tý 2020.

leftcenterrightdel
Du khách và người dân thập phương xếp hàng chờ tới lượt phát lương tại Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương năm 2019. Ảnh: QC

Đồng chí Nguyễn Thành Thăng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân Canh Tý 2020 đã được hoàn tất, chu đáo, công phu, trang trọng... Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân trân trọng thông báo dừng tổ chức lễ hội phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương xuân Canh Tý 2020.

Lễ hội phát lương Đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn - vị tướng có nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ thứ XIII. 

Đồng thời, lễ hội là hoạt động văn hóa tâm linh quan trọng, góp phần phát huy bản sắc văn hoá dân tộc cũng như tuyên truyền, giáo dục các thế hệ hậu sinh về truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của ông cha ta../.

QC