leftcenterrightdel
 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền cắt băng khánh thành  dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ. (Ảnh: ĐSQHK)

Do nhà Hồ xây dựng năm 1397 làm kinh đô của nước Đại Ngu, Thành Nhà Hồ độc đáo ở kỹ thuật xây dựng nổi bật, sử dụng các khối đá lớn nặng từ 10 đến 26 tấn, được gia công phẳng phiu, xếp khít nhau và chồng lên nhau tới độ cao gần 10 mét. Hoàng Thành đóng vai trò là một thành trì quân sự để bảo vệ đất nước khỏi ngoại xâm, và do đó trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước, và là nhân chứng của lịch sử Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ XIV đầu thể kỷ XV.

Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã thông qua khoản tài trợ trị giá 92.500 USD để bảo tồn Cổng Nam, công trình quan trọng nhất còn lại của Thành Nhà Hồ nhưng đã bị hư hại nghiêm trọng theo thời gian. Mái vòm phía tây (bên trái) của Cổng Nam có nguy cơ sụt vỡ do phiến đá đỉnh bị nứt và trở nên lỏng lẻo, đe dọa sự an toàn của du khách cũng như cấu trúc tổng thể của cổng thành. Dự án đưa phiến đá về vị trí cũ bắt đầu từ tháng 12/2018 với sự giám sát của chuyên gia bảo tồn di sản người Thụy Sĩ gốc Việt Vũ Nam Sơn, và Trung tâm quản lý di sản Thành nhà Hồ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink bày tỏ ấn tượng về giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc độc đáo của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, đồng thời khẳng định việc Quỹ Bảo tồn văn hóa - Đại sứ Hoa Kỳ tài trợ dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam Thành nhà Hồ không chỉ gìn giữ giá trị văn hóa lịch sử Việt Nam và thế giới, mà còn góp phần thúc đẩy thêm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 25 năm qua.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã gửi lời cám ơn Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã tài trợ dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam Thành nhà Hồ. Dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, di sản Thành Nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa” được thực hiện là minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng, cấp thiết của dự án, cũng như thể hiện sự quan tâm đặc biệt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Thành nhà Hồ.

Lễ khánh thành dự án bảo tồn di sản văn hóa Thành nhà Hồ là một phần trong số những hoạt động của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ-Việt Nam. Đại sứ Kritenbrink cho biết: “Bảo tồn di sản văn hóa chỉ là một trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước chúng ta. Trên các lĩnh vực đa dạng như thương mại, phát triển, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh, Hoa Kỳ cùng một nước Việt Nam vững mạnh và độc lập đang hợp tác với một cam kết chung vì hòa bình và thịnh vượng”./.

Kiều Giang