Ông Châu và những bản sắc phong triều đại nhà Nguyễn.


Trong 7 tấm sắc phong mà gia đình ông Châu đang giữ, có 3 tấm được các triều đại vua Nguyễn ban tặng cho làng Châu Mi (nay gọi là thôn Phú Châu) vì đã có công thờ phụng thần Ngũ hành Tiên Nương. Bốn bức còn lại là sắc phong cho vị tiền hiền, Thành hoàng làng họ Nguyễn đã có công lập nên làng Châu Mi.

Các tấm sắc phong được ban cho dân làng Phú Châu mà gia đình ông Châu lưu giữ có niên đại lâu nhất từ thời Tự Đức năm 1851 và gần đây nhất là sắc phong của vua Khải Định năm 1924.

Tất cả 7 đạo sắc phong đều là bản gốc, trên mỗi bản được ghi rõ bằng văn tự Hán Nôm có con dấu ấn triện của nhà Vua. Cả 7 bản sắc phong đều có kính thước 0,5 x 1,2m và được làm giấy có màu vàng nghệ và trang trí hình rồng nhưng đã nhuốm màu thời gian.

Hiện ông Châu lưu giữ 3 bản gốc tại nhà và anh ruột ông Châu là ông Nguyễn Văn Bình lưu giữ 4 bản gốc còn lại. “Tổng cộng làng Châu Mi ngày ấy được vua Nguyễn ban tặng 7 sắc phong. Tổ tiên của tôi là người gìn giữ và lưu truyền cho thế hệ sau. Đến nay, đến tôi là đã qua 14 đời”- Ông Châu chia sẻ.

Ở làng Phú Châu hiện vẫn còn các di tích là Đình làng và miếu thờ Ngũ hành Tiên Nương. Mỗi năm theo lệ, dân làng vẫn tổ chức cúng giỗ và khai “sắc” đọc lại nội dung những tấm sắc phong để tưởng nhớ công ơn những người đã khai sinh và phù hộ cho làng./.

Tin, ảnh: Trường Minh