Ngày 15/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ lần thứ XV.

Ban tổ chức trao giải cho đề tài giành giải Nhất

Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ là hoạt động truyền thống được duy trì suốt 30 năm. Được tổ chức hai năm một lần, Hội nghị thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ của Bộ Xây dựng và khối các trường đại học, học viện kỹ thuật có chuyên ngành liên quan trên toàn quốc. Hội nghị là diễn đàn thiết thực, hữu ích để đoàn viên, thanh niên có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu cũng như những ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tế xây dựng và học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ đi trước. Đây cũng là nơi để các cán bộ nghiên cứu khoa học trẻ khẳng định sự trưởng thành của mình, đóng góp vào thành tựu chung của Khối các cơ quan Trung ương.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng Bùi Chí Hiếu cho biết, những năm qua, Bộ Xây dựng luôn dành sự quan tâm, đầu tư xứng đáng cho công tác đào tạo và quy hoạch cán bộ trẻ. Là một trong những cơ quan nghiên cứu, tư vấn và triển khai khoa học công nghệ hàng đầu của ngành Xây dựng Việt Nam, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các bạn trẻ công tác trong và ngoài Bộ phát huy năng lực, tư duy khoa học.

Hội nghị được chia thành ba nội dung chính với các phần trình bày của các nhà khoa học trẻ tại chương trình của 3 tiểu ban diễn ra đồng thời: Bê tông - Vật liệu xây dựng - Các lĩnh vực xây dựng khác; Kết cấu - Công nghệ xây dựng; Địa kỹ thuật - Trắc địa công trình.

Hội nghị nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ trẻ đang công tác tại Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng và nhiều đơn vị khác như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Viện Địa chất - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Đại học Kiến trúc, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Quy Nhơn… với các nghiên cứu trong lĩnh vực kiến trúc, địa kỹ thuật, kết cấu công trình, vật liệu xây dựng và một số lĩnh vực khác.

Có thể kể đến một số công trình nghiên cứu tiêu biểu tham gia Hội nghị lần này như: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố đến vận tốc xung siêu âm trong bê tông cường độ cao; Mô phỏng ứng xử chịu nén đúng tâm của cột liên hợp ống thép hình elip nhồi bê tông; Thiết kế giải pháp kỹ thuật xây dựng hệ thống tự động quan trắc chuyển dịch ngang đập thủy điện ở Việt Nam; Bảo tồn không gian kiến trúc cảnh quan quần thể di tích lăng Vua Thiệu Trị; Nghiên cứu thực nghiệm đặc điểm hình thành vết nứt do co mềm của bê tông sử dụng hỗn hợp cát nghiền và cát mịn trong điều kiện Phú Quốc…

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đại Minh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, với số lượng đoàn viên, thanh niên đông đảo, chiếm hơn 50% số lượng cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị trong số nhiều hoạt động hỗ trợ cho công tác đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ trẻ, Hội nghị Khoa học cán bộ trẻ là một trong số những chương trình tạo điều kiện thiết thực nhất cho các nhà khoa học trẻ phát huy năng lực, tư duy khoa học, qua đó tuyên truyền về việc nhận thức rõ vai trò của khoa học công nghệ trong bối cảnh mới, khẳng định khoa học công nghệ là động lực, nền tảng của sự phát triển bền vững, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vì vậy, các đề tài, công trình khoa học của các cán bộ trẻ - đội ngũ nhà nghiên cứu khoa học đông đảo, giàu nhiệt huyết là những nghiên cứu có giá trị thực tiễn có đóng góp rất lớn.

Tiến sĩ Nguyễn Đại Minh cho rằng, bên cạnh sự đầu tư trang thiết bị thì môi trường học thuật, yếu tố con người là yếu tố quyết định cho thành công của phát triển khoa học công nghệ. Qua các lần Hội nghị được tổ chức trước đây, nhiều cán bộ trẻ đã trưởng thành, bảo vệ thành công các học vị cao ở trong và ngoài nước, trở thành những cán bộ, chuyên gia lớn, có nhiều kinh nghiệm và chức danh khoa học cao, một số đồng chí giữ vị trí lãnh đạo quan trọng của Bộ, ngành và Viện, có những đóng góp xứng đáng, được xã hội và ngành ghi nhận.

Kết quả, giải Nhất thuộc về đề tài Đánh giá nhanh hư hại của công trình sau động đất sử dụng kết hợp dữ liệu chuẩn vị hình ảnh và gia tốc của nhóm tác giả: Phạm Quang Vinh, Phạm Quốc Dự, Viện chuyên ngành kết cấu xây dựng, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao hai giải Nhì, ba giải Ba cùng nhiều giải thưởng khác./. 

Tin, ảnh: Minh Châu