Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Lý Sơn kiến nghị Bộ xem xét giải quyết các vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương; quan tâm các nguồn vốn đầu tư một số dự án trọng điểm như: Dự án Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp, Đường trục chính Trung tâm huyện; Công trình nước sạch huyện Lý Sơn; Công trình Lâm viên núi Hòn Vung và Nhà hỏa táng.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi (Ảnh: MPI)

Trước những nỗ lực của địa phương trong phát triển kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý huyện cần có chính sách phát triển huyện đảo bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa phát triển với bảo vệ môi trường bền vững.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và các gia đình có công với cách mạng ở huyện đảo.

Cũng trong chuyến công tác tại Quảng Ngãi, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Doosan Việt Nam (Công ty Doosan Vina) - một DN FDI đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng yêu cầu, Công ty cần sớm có phương án giúp tỉnh Quảng Ngãi sửa chữa ngay hệ thống máy khử nước biển thành nước ngọt trên huyện đảo Lý Sơn đã bị hư hỏng, xuống cấp để người dân trên đảo có nước để sử dụng; đồng thời nghiên cứu xem công nghệ mới, có hiệu quả, giá thành sản xuất thấp để triển khai, hướng tới cung cấp cho những vùng khô cạn trong cả nước…

Bộ trưởng cũng đề nghị Công ty Doosan Vina cần có cơ chế thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào khâu sản xuất của mình nhiều hơn nữa, chiếm tỷ trọng cao hơn, theo phương châm cái gì người Việt Nam làm được, doanh nghiệp Việt Nam làm được thì không nhất thiết phải đưa các doanh nghiệp nước ngoài vào, nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa lên 75 - 80%. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam thành thạo tất cả các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Về vấn đề này, ông Jeong Young Chil, Tổng giám đốc Công ty Doosan Vina cam kết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi duy tu, bảo dưỡng hệ thống máy khử nước biển thành nước ngọt trên huyện đảo Lý Sơn theo lời đề nghị của Bộ trưởng.

Ông Jeong Young Chil khẳng định Công ty có đủ nhân lực, vật lực, kỹ thuật hiện đại, tiên tiến để sản xuất ra những máy lọc nước có chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất để cung cấp cho thị trường trong tỉnh nói riêng và toàn quốc nói chung.

Công ty Doosan Vina đã bàn giao hệ thống máy khử nước biển thành nước ngọt cho người dân đảo Bé (Lý Sơn) vào cuối tháng 8/2012. Đây là hai máy xử lý nước biển thành nước ngọt bằng phương pháp thẩm thấu ngược công suất 200 m3/ngày đêm, cùng các công trình phụ trợ và hệ thống thiết bị đồng bộ khác như nhà che, các bể chứa nước đầu vào, đầu ra, các bơm trợ lực phục vụ toàn hệ thống phân phối nước đến 120 hộ dân trên xã đảo.

 

HA.NV (theo MPI)