leftcenterrightdel
Trang trại sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn VietGAP ở Đồng Nai. (Ảnh: K.V) 

Trong đó, có nhiều cây trồng đặc sản có tiếng trên thị trường như: hồ tiêu, xoài, bưởi, sầu riêng, chôm chôm, thanh long ruột đỏ... và trên 90% diện tích các loại cây trồng đều sử dụng giống mới. Có thể thấy, từ nhiều năm qua, tỉnh Đồng Nai là địa phương có khá nhiều mặt hàng nông sản thế mạnh thuộc danh mục 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có những sản phẩm từ trồng trọt như cao su, cà phê, điều, hồ tiêu… Để nâng cao chất lượng cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, tỉnh Đồng Nai cũng tập trung xây dựng đề án nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp Đồng Nai trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhằm mục tiêu lựa chọn các mặt hàng nông lâm sản chủ lực trong bối cảnh hội nhập.

Qua đây, địa phương quy hoạch phát triển nông nghiệp có sức cạnh tranh cao, hiệu quả, bền vững. Theo Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai- Võ Văn Chánh, việc nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp của Đồng Nai cần tập trung về vấn đề thị trường, các giải pháp phát triển công nghiệp chế biến vừa để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa, xuất khẩu; vừa có hướng chế biến các sản phẩm phục vụ chính ngành nông nghiệp. Lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu cho biết, với phương châm lấy nhà vườn làm trọng tâm, Huyện đang xây dựng kế hoạch minh bạch thông tin từ khâu sản xuất, phân phối đến nâng cao hoạt động truyền thông đối với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, thế mạnh. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng được những thương hiệu nông sản uy tín trên thị trường.

Nhận thức rõ thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp, kinh tế đô thị, chính vì vậy, địa phương này đã lấy nông nghiệp phục vụ công nghiệp chế biến, xuất khẩu trọng điểm để phát huy được lợi thế về vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên. Tỉnh cũng tập trung nghiên cứu sâu về các ngành hàng nông sản; xây dựng cơ sở dữ liệu về các ngành hàng, sản phẩm đặc trưng của địa phương để có hướng xây dựng các chuỗi liên kết, đề nghị về chính sách phù hợp.

Có thể thấy, những năm gần đây, chương trình phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực và xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã góp phần hình thành các vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa. Để mở rộng diện tích vùng chuyên canh, tỉnh đã hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng hàng chục thương hiệu sản phẩm nông nghiệp và vật nuôi (trong đó có các thương hiệu đạt tiêu chuẩn GlobalGAP) tạo ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt, có thương hiệu, qua đó thúc đẩy sản xuất phát triển, phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Chương trình đã góp phần hình thành những vùng sản xuất chuyên canh tập trung cây trồng chủ lực như: bưởi Tân Triều (Vĩnh Cửu); xoài La Ngà, Phú Ngọc (Định Quán); xoài Xuân Hưng, Suối Cao (Xuân Lộc); sầu riêng Long Khánh, Xuân Lộc; cà phê Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Long Khánh; tiêu Xuân Thọ (Xuân Lộc)… Các cây trồng chủ lực đã phát triển cả về năng suất và chất lượng, đáp ứng nhu cầu trong nước, xuất khẩu ra thị trường thế giới. Cùng với việc hình thành vùng nguyên liệu, việc xây dựng thương hiệu đã dễ dàng hơn.

Những năm qua một số sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã tham gia thị trường xuất khẩu có uy tín như: điều Donafoods, xoài Suối Lớn, sầu riêng Dona… Được biết, Chương trình nói trên của Đồng Nai đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi mới đối với việc phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực và xây dựng thương hiệu nông sản. Cụ thể, với cây trồng, diện tích trồng mới sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí mua cây giống; 30% kinh phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm trong vòng 4 năm kể từ khi trồng…

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ trong việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp, kinh phí để xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước nhằm giới thiệu sản phẩm.

Được biết, từ đầu năm đến nay, sản lượng nhiều loại trái cây trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tổng sản lượng xoài thu hoạch trong đạt gần 42 nghìn tấn, tăng gần 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái; chuối đạt trên 53,5 nghìn tấn, tăng trên 9%; thanh long đạt trên 3,6 nghìn tấn, tăng 3,5%; bưởi đạt trên 17 nghìn tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ.../…

K.V