leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền  phát biểu tại buổi làm việc  

Chiều 26/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến điều trên địa bàn tỉnh để xem xét, tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp điều đang gặp phải hiện nay.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) mong muốn tỉnh mở rộng quy mô sản xuất điều sạch để nâng giá trị thương hiệu điều Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ông Công cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc xuất khẩu điều hiện đang gặp khó, giá hạt điều niên vụ năm nay xuống thấp. Ở thời điểm này, Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế sản xuất hoặc thương lượng với khách hàng đã ký hợp đồng để có giải pháp phù hợp. Ngoài ra theo ông, việc nhập khẩu quá nhiều có thể làm mất đi thương hiệu điều của Việt Nam và Chỉ dẫn địa lý điều mà Bình Phước đã được cấp.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp đề nghị tỉnh quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hỗ trợ kinh phí cho các hợp tác xã nông nghiệp chuẩn hữu cơ và hỗ trợ các nguồn vốn cho chương trình phát triển điều bền vững. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề nghị nên kêu gọi một số đơn vị đầu tư vào chế biến chuyên sâu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền khẳng định, Bình Phước có nhiều tiềm năng trong phát triển các loại cây công nghiệp, đặc biệt là cây điều, tuy nhiên giá trị đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ các khó khăn cho ngành, hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển ngành điều Bình Phước bền vững.

Trên cơ sở khẳng định các sản phẩm điều tươi, cô đặc, bột nghiền… là tín hiệu tích cực cho ngành điều, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh áp dụng công nghệ để tăng chuỗi giá trị ngành điều. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, quảng bá sản phẩm, kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cũng đề nghị Vinacas tiếp tục hỗ trợ, quan tâm hơn nữa đến sản phẩm hạt điều và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều tại Bình Phước.

Tính đến hết năm 2019, Bình Phước có hơn 173.300 ha điều, trong đó diện tích điều thu hoạch là 135.000 ha. Năng suất điều niên vụ 2019-2020 dự kiến đạt 1,5 tấn/ha, sản lượng dự kiến đạt trên 200.000 tấn điều tươi, tương đương với khoảng 170.000 tấn điều khô. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.400 cơ sở chế biến hạt điều, trong đó có 170 cơ sở chế biến sâu.

Năm 2019, Bình Phước nhập khẩu 495.000 tấn điều thô, trị giá 814 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu hạt điều nhân đạt 770 triệu USD, sản lượng 98.000 tấn. Riêng 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu điều đạt 61,7 triệu USD, sản lượng đạt 9.500 tấn, như vậy giá xuất khẩu hạt điều nhân đầu năm nay đã giảm khoảng 23,1% so với năm 2019./.

MP