Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: dangcongsan.vn). 

Ngày 31/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Thủ tướng yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP.HCM).

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Thủ tướng giao Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch COVID-19.

Thêm 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên
leftcenterrightdel
Tăng cường xét nghiệm, kiểm soát dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN) 

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến sáng 31/3, trong số 149 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại 22 cơ sở y tế đã có 47 bệnh nhân có kết quả âm tính, trong số này có 31 bệnh nhân đã âm tính 2 lần trở lên.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19, ngoài 30 bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 30/3, đến sáng 31/3, đã có thêm các tin vui trong điều trị người bệnh COVID-19 ở nước ta. Đó là sức khỏe 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân số 26 đã bỏ máy thở, rút nội khí quản; 3 bệnh nhân còn lại tình trạng ổn định, (trong đó có 1 ca ECMO và 2 ca thở máy) tiến triển tốt lên.

4 nhân viên y tế gồm 2 bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai đang theo dõi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tình trạng sức khỏe ổn định.

Trong số 149 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện 47 bệnh nhân đã có xét nghiệm âm tính lần 1, trong số này, 31 bệnh nhân đã có xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên.

Dự kiến, sẽ có 2 bệnh nhân gồm bệnh nhân số 49 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và bệnh nhân số 54 tại Bệnh viện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ công bố khỏi bệnh và chuyển cơ sở khác theo dõi sức khỏe.

Trung Quốc: Gần 20 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng ở Tứ Xuyên

leftcenterrightdel
 Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế đám cháy rừng ở Tú Xuyên, Trung Quốc, ngày 31/3/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong khi đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng tại tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), Tây Nam Trung Quốc, sáng 31/3.

Theo chính quyền địa phương, các nạn nhân bao gồm 18 lính cứu hỏa và một kiểm lâm dẫn đường cho đội. Những người này đã mắc kẹt trong đám cháy do hướng gió thay đổi đột ngột vào khoảng 2h sáng. Thi thể các nạn nhân đã được tìm thấy sau đó. Tính đến sáng cùng ngày, 22 người được thông báo mất tích; 3 người đã được nhập viện và hiện trong tình trạng ổn định.

Trước đó, lửa bùng phát từ chiều 30/3 tại một đồn điền ở châu tự trị Lương Sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, sau đó nhanh chóng lan ra các vùng núi lân cận do gió mạnh. Tính đến nửa đêm 30/3, đám cháy đã lan rộng ra khu vực rộng hơn 1.000 hécta và khoảng 80 hécta rừng đã bị thiêu rụi. Hơn 1.200 cư dân gần khu vực cháy rừng phải sơ tán. Tổng cộng 2.044 người cùng hơn 140 xe cứu hỏa và 4 trực thăng đã được huy động để khống chế ngọn lửa./.

PV (tổng hợp)