Tổng thống Mỹ D.Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại DMZ, ngày 30/6.
(Ảnh: AP Photo/Susan Walsh)


“Triều Tiên sẵn sàng đưa ra các biện pháp hồi đáp mang tính thiện chí nếu như trước tiên, Mỹ thực hiện các bước đi thành thật để xây dựng lòng tin…Mỹ nên đưa ra một đề xuất khả thi trong đàm phán, theo đó đòi hỏi nước này hành động dựa trên nguyên tắc từng bước một và đồng thời trong cùng một thời điểm” – bài xã luận trên tờ Choson Sinbo viết.

 

Theo  Choson Sinbo, việc thiết lập các mối quan hệ mới giữa Triều Tiên và Mỹ, cũng như một nền tảng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên mang nhiều ý nghĩa, song không phải là một “món quà” đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó, tờ báo này cũng kêu gọi Mỹ cần thực hiện các phận sự của nước này, trong đó gồm việc theo đuổi nỗ lực để xóa bỏ các mối đe dọa hạt nhân chống lại Triều Tiên.

 

Đề cập tới cuộc gặp gỡ lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ D.Trump tại Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên vào cuối tháng 6/2019, tờ Choson Sinbo nhận định rằng, sự kiện này đã đưa các vòng đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên về quỹ đạo để có thể tránh được việc lặp lại sai lầm vốn dẫn tới sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 2/2019.

 

Bài xã luận trên tờ Choson Sinbo chỉ trích các nhà đàm phán cấp sự vụ của Mỹ chính là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 2 vừa qua; đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, các nhà đàm phán này của Mỹ cần đưa ra một phương pháp và thái độ đúng đắn, dựa trên tinh thần của cái bắt tay gần đây giữa hai nhà lãnh đạo, để Triều Tiên có thể đưa ra những sự hồi đáp thiện chí.

 

Ngày 30/6, Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ có cuộc gặp gỡ tại DMZ và nhất trí sẽ nối lại các vòng đàm phán cấp sự vụ về vấn đề hạt nhân trong một vài tuần tới. Tuy nhiên, cho tới nay, thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra sự kiện này vẫn chưa được ấn định.

 

Phát biểu trước báo giới trong khuôn khổ chuyến thăm Washington, ngày 11/7, Phó Chánh văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc – ông Kim Hyun-chong khẳng định Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang chờ đợi Triều Tiên hồi đáp về việc nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

 

“Tôi không thể dự báo chắc chắn về việc vòng đàm phán này sẽ diễn ra trong tuần tới hay tuần sau đó nữa…Chúng ta vẫn đang chờ đợi một sự hồi đáp, chính vì thế, tôi cho rằng, chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ đợi và nghe ngóng” – ông Kim Hyun-chong nói.

 

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ diễn ra tại Berlin (Đức), ngày 11/7, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun và đối tác Hàn Quốc Lee Do-hoon đã nhất trí sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy việc sớm nối lại các vòng đàm phán cấp sự vụ với Triều Tiên.

 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ngoài nội dung trên, các đại diện của Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về cách thức hợp tác nhằm bảo đảm rằng các vòng đối thoại – nếu diễn ra, sẽ mang lại tiến triển đáng kể trong việc hiện thực hóa mục tiêu chung của hai nước đồng minh về phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập một nền tảng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên./.

Thu Lan (Theo Yonhap)