Người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) Abdel Fattah al-Burhan 
(Ảnh: Sudan Tribune)

Trong một bài phát biểu vào sáng 4/6, Tướng al-Burhan đã cáo buộc các nhóm đối lập thuộc Các lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) đã kéo dài các cuộc đàm phán về chuyển giao quyền lực và cố gắng để loại trừ các lực lượng chính trị và quân sự khác trước khi thành lập bộ máy cai trị mới.

Người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan cũng thông báo việc hủy bỏ các thỏa thuận đã đạt được với FFC về chính phủ và quốc hội chuyển tiếp, để tiến tới tổ chức một cuộc tổng tuyển cử trong vòng 9 tháng. Cuộc bầu cử này cần được thực hiện và giám sát bởi các giám sát viên khu vực và quốc tế.

Những tuyên bố của ông al-Burhan được đưa ra sau khi TMC hứng chịu chỉ trích của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì sử dụng bạo lực để giải tán các cuộc biểu tình kéo dài khiến hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trước đó, phe đối lập FFC cũng đã thông báo ngừng các cuộc đàm phán với TMC và kêu gọi một cuộc tổng đình công để lật đổ chính quyền.

Những động thái mới này diễn ra sau khi hai bên TMC và FFC đã đạt được một số thỏa thuận liên quan đến vấn đề chuyển giao quyền lực. Ngày 24/4, hai bên đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp 3 năm trước khi tiến hành bầu cử. Trong 6 tháng đầu tiên, ưu tiên sẽ được dành cho các cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang trên khắp cả nước. Hai bên đã nhất trí thành lập cơ quan lập pháp với 300 thành viên, trong đó 67% thành viên sẽ đến từ các lực lượng của Liên minh Tự do và Thay đổi, 33% còn lại sẽ dành cho các lực lượng khác.

Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên vẫn chưa thống nhất về thành phần trong một hội đồng sẽ nắm quyền lãnh đạo. TMC cho rằng hội đồng mới này phải do quân đội kiểm soát, trong khi lực lượng biểu tình yêu cầu thành phần dân sự phải chiếm đa số trong hội đồng này.

Tình hình Sudan đã trở nên căng thẳng với các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh và những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn. Ngày 11/4, sau khi bắt giữ và phế truất Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Hội đồng này dự tính hoạt động tối đa trong 2 năm. Tuy nhiên, người biểu tình lo ngại quân đội tìm cách tiếp tục nắm giữ quyền lực nên vẫn duy trì các cuộc biểu tình, gây sức ép để TMC sớm chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự./.

Kiều Giang (theo Sudan Tribune, Daily Mail/AFP)