Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien. (Ảnh: Michael Campanella/Getty Images)


Thông điệp trên trang Twitter của ông D.Trump viết: “Tôi rất hân hạnh được tuyên bố về việc bổ nhiệm ông Robert O’Brien, người hiện đang rất thành công trong vị trí làm Đặc phái viên của Tổng thống về các vấn đề con tin thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, làm tân Cố vấn An ninh Quốc gia”. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, ông đã có thời gian dài, tích cực làm việc với ông O’Brien và tin tưởng tân Cố vấn An ninh Quốc gia sẽ đảm đương tốt vai trò của mình.

Quyết định bổ nhiệm nhân sự trên được Tổng thống D.Trump đưa ra chỉ một tuần sau khi ông John Bolton bị sa thải khỏi vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ do “bất đồng trong một số vấn đề”. Động thái này được ông D.Trump thực hiện vào thời điểm người đứng đầu Nhà Trắng đang phải đương đầu với “một cuộc khủng hoảng về chính sách đối ngoại” sau vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê út vào cuối tuần trước mà hiện Mỹ đang quy kết trách nhiệm cho Iran.

Trong khi đó, việc Tổng thống Mỹ công bố danh tính người được chỉ định làm tân Cố vấn An ninh Quốc gia vào thời điểm hiện tại cũng không phải là điều ngạc nhiên đối với các cố vấn ở Nhà Trắng, bởi quyền Cố vấn An ninh Quốc gia Charlie Kupperman – người tạm thời tiếp quản vị trí của ông John Bolton đã không được lên lịch trình tới New York để tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra vào tuần tới.

Ông O’Brien là gương mặt được lựa chọn trong bản danh sách 5 nhân vật được Tổng thống cân nhắc làm người tiếp quản “chiếc ghế nóng” do ông Bolton để lại gồm các ứng cử viên: O'Brien, Ricky Waddell, Fred Fleitz, Keith Kellogg, và Lisa Gordon-Hagerty.

Cũng theo truyền thông Mỹ, quyết định lựa chọn người giữ vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia mới được ông D.Trump đưa ra dựa trên ý kiến từ các nhà cố vấn và những bạn bè của Tổng thống. Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng, quyết định này của người đứng đầu Nhà Trắng chủ yếu dựa vào lời khuyên của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tuần trước, Tổng thống D.trump cho biết ông đã hỏi Ngoại trưởng của mình rằng liệu ông Pompeo “có quan tâm” tới việc đảm đương vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia hay không. Tuy nhiên, ông Pompeo đã từ chối./.

Thu Lan (Theo CNN, TASS)