leftcenterrightdel
Tổ
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: NHK) 

Cụ thể, đề xuất được nêu lên trong văn kiện sửa đổi Hiến pháp sẽ làm giảm quyền lực của Tổng thống, điển hình như việc cho phép một người chỉ được nắm giữ 2 nhiệm kỳ Tổng thống, thay vì giới hạn hiện tại là hai nhiệm kỳ liên tiếp. Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga sẽ có thẩm quyền phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng và các Bộ trưởng, sau đó, các ứng cử viên này mới được Tổng thống bổ nhiệm.

Văn kiện sửa đổi cũng lần đầu tiên định nghĩa vai trò của Hội đồng Nhà nước – một cơ quan cố vấn của Tổng thống và được thiết lập vị trí trong luật mới. Theo tài liệu diễn giải được lưu trong kho dữ liệu của Hạ Viện, mục đích của hình thành nên Hội đồng Nhà nước là nhằm bảo đảm sự hợp tác và phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước Nga, vạch ra các nguyên tắc chủ đạo trong chính sách đối nội và đối ngoại, đồng thời đề ra những ưu tiên trong phát triển kinh tế-xã hội.

Ngày 15/1, Tổng thống Putin đã ký chỉ thị thành lập nhóm công tác sửa đổi Hiến pháp. Nhóm này gồm 75 thành viên, hội tụ đông đảo các thành phần xã hội, từ các chính trị gia, luật gia, các nhà nghiên cứu, những người có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động công…Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Andrei Klishas, Chủ tịch Ủy ban xây dựng nhà nước và pháp luật Duma Quốc gia (Hạ viện) Pavel Krasheninnikov, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga Taliya Khabrieva được bổ nhiệm làm các đồng Chủ tịch nhóm công tác.

Trong Thông điệp Liên bang trình bày ngày 15/1, Tổng thống Putin đã đề xuất một số thay đổi trong Hiến pháp, đáng chú ý là việc kêu gọi gia tăng thẩm quyền cho Hạ viện nhằm phê chuẩn các quyết định bổ nhiệm các chức vụ gồm: Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng Liên bang. Hạ viện cũng có thẩm quyền tham vấn với Hội đồng Liên bang trong việc bổ nhiệm các quan chức cấp cao trong mảng thi hành luật. Theo đề xuất của ông Putin thì những sửa đổi Hiến pháp sẽ được trưng cầu ý kiến người dân Nga.

Chủ nhiệm Ủy ban Duma Quốc gia về thể dục và thể thao Mikhail Degtyarev cho biết, Hạ viện Nga sẽ thảo luận về dự luật sửa đổi Hiến pháp trong phiên họp bất thường, dự kiến diễn ra vào ngày 21/1./.

Thu Lan (Theo TASS, NHK)