Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov bắt đầu hành trình từ cảng
Murmansk tới cảng Pevek, thuộc khu vực Chukotka, Siberia. 
(Ảnh: Reuters)

Được phát triển bởi Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom), nhà máy điện hạt nhân nổi có tên là Akademik Lomonosov bắt đầu hành trình 5.000km từ cảng Murmansk để tới cảng Pevek, thuộc khu vực Chukotka, Đông Bắc Siberia, Nga.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov nặng 21.000 tấn, dài 144m, rộng 30m và cao 10m được sơn với các màu sắc tượng trưng cho quốc kỳ Nga sẽ cung cấp điện cho các khu định cư và các công ty khai thác hydrocarbon và đá quý tại khu vực Chukotka, Siberia. Được biết, Akademik Lomonosov có tổng trị giá 450 triệu USD sẽ mang điện tới một trong những vùng xa xôi nhất của Nga. 

Khi đến thị trấn Pevek, Akademik Lomonosov sẽ hoạt động thay cho một nhà máy điện than và một nhà máy điện hạt nhân đã xuống cấp để cung cấp điện cho hơn 50.000 người dân tại đây.

Theo lịch trình, chuyến đi của nhà máy điện hạt nhân này sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tuần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và lượng băng trên lộ trình.

Tập đoàn Rosatom cho biết nhà máy điện hạt nhân này là giải pháp thay thế đơn giản và an toàn, có thể đóng vai trò như nguồn năng lượng mới cho các cộng đồng biệt lập nhất hành tinh. Akademk Lomonosov đi vào hoạt động với mục đích chính là phát triển kinh tế tại khu vực, nơi cư trú của khoảng 2 triệu người và đang đóng góp 20% GDP hàng năm cho Nga.

Ông Likhachev, Giám đốc điều hành của Rosatom, người phụ trách dự án, cho biết Lomonosov sẽ "đóng góp đáng kể trong việc kiến tạo tương lai bền vững và thịnh vượng tại Bắc Cực”.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được trang bị một tổ máy phát điện gồm 2 lò phản ứng hạt nhân KLT-40C 35MW hoặc 300MW và 2 tuabin hơi, cùng với các khu vực dự trữ để chứa các bó nhiên liệu hạt nhân sạch cũng như các chất thải phóng xạ dạng rắn và lỏng. Nó cũng có thể được sử dụng như một nhà máy khử muối với công suất 240000 m3 nước ngọt mỗi ngày.

Dự án này sẽ có các cơ sở trên bờ và ngoài khơi để truyền năng lượng và điện năng sinh ra từ nhà máy. Điện năng và nhiệt năng được sinh ra từ nhà máy ngoài khơi sẽ được truyền vào đất liền. Các cơ sở trên đất liền sẽ truyền nguồn điện năng và nhiệt năng này đi xa hơn trên hệ thống lưới điện. Dự án này sẽ tiết kiệm 200.000 tấn than và 100.000 tấn nhiên liệu dầu mỗi năm.

Akademik Lomonosov có thể cung cấp đủ điện năng cho khoảng 200.000 người. Thời gian hoạt động là 40 năm. Nhà máy này sẽ trải qua quá trình bảo dưỡng và bảo trì tại xưởng đóng tàu Baltic 12 năm một lần và sẽ được thay nhiên liệu theo chu kỳ 3 năm.

Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga đã mất 20 năm để xây dựng. Công tác thử nghiệm toàn diện nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được bắt đầu từ cuối tháng 11/2018.

Ông Serge Ivanov, đại diện đặc biệt của Tổng thống phụ trách các vấn đề về giao thông vận tải, sinh thái và bảo vệ thiên nhiên cho biết, nhà máy điện hạt nhân nổi được thiết kế với mức độ an toàn cao, có tính đến các mối đe dọa có thể xảy ra như sóng thần, cũng như các thảm họa thiên nhiên khác, đồng thời đáp ứng tất cả các yêu cầu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và không đe dọa đến môi trường.

Mô hình này được đánh giá rất phù hợp để triển khai tại vùng Bắc Cực và Viễn Đông của Nga với mục đích cung cấp năng lượng cho các cơ sở công nghiệp xa lục địa, các thành phố cảng, cũng như các cơ sở khai thác dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi./.

 

 

Hoài Hà (Theo Reuters, AFP)