Đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người

Thứ tư, 24/04/2024 16:11
(ĐCSVN) - Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII, trực thuộc Hiệp hội Blockchain Việt Nam, đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 1 triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường Đại học trên cả nước.

Ngày 24/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập và Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai”, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã chính thức ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII với 7 thành viên Hội đồng Quản lý, 14 thành viên Hội đồng Khoa học là tiến sĩ, kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực blockchain và AI cùng 5 thành viên Ban điều hành ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. 

Chính thức ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII.  

Viện ABAII đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 1 triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường Đại học trên cả nước thông qua nhiều hoạt động cụ thể như hội thảo, đào tạo, hackathon, ideathon, chương trình Unitour 2024 dành cho đối tượng sinh viên hay dự án pháp luật online để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho đông đảo cộng đồng. 

Ông Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện ABAII cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 4/2024, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, Unitour đã được tổ chức thành công tại 5 trường đại học, bao gồm: Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Hutech), Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU), Học viện Ngân hàng (BA) và Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT), mang đến nhiều kiến thức bổ ích về ứng dụng của Blockchain và AI theo nhu cầu và mong muốn của từng trường như nền kinh tế số và tài chính, phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội nghề nghiệp,…

Tại Lễ ra mắt, Viện ABAII đã trao tặng cho đại diện các trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mỗi trường 50 suất học bổng để từng bước lan toả và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain - AI.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện ABAII cùng các đối tác. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các nỗ lực của Viện ABAII nói riêng và Hiệp hội Blockchain Việt Nam nói chung trong tiến trình tham vấn chính sách và thúc đẩy phổ cập - đào tạo blockchain và AI.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại sự kiện.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia. Bởi vậy, việc Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII lựa chọn mục tiêu phổ cập blockchain và AI cho là một quyết định đúng đắn, nhân văn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững. “Mặc dù ở Việt Nam, công nghệ blockchain và AI còn mới mẻ và nhiều thách thức, tôi tin tưởng rằng với quyết tâm cao độ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII sẽ sớm đạt được mục tiêu này”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

GS. TSKH Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII chia sẻ tại sự kiện.

Theo GS. TSKH Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII, “Nếu như Blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong thập kỷ tới thì AI là sự tiến bộ vượt bậc của loài người, giúp định hình lại tương lai theo cách không thể tưởng tượng nổi. Chính vì vậy, sứ mệnh của Viện ABAII là khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của 2 công nghệ tiên tiến này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước”.

Chương trình Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai” có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước như Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Dư luận Xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng,... và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, VASP trong và ngoài nước…

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức tọa đàm lần thứ 4 góp ý xây dựng khung pháp lý quản lý Tài sản ảo (VA) và Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ 2 cho các start up công nghệ và chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành blockchain Việt Nam và toàn cầu trước và sau thời điểm Bitcoin halving lần thứ 4, cũng như các cơ hội và triển vọng của Việt Nam trong bối cảnh mới hiện nay. 

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực