Cảnh trong vở diễn (Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ cung cấp)

Nhắc đến nhà viết kịch lỗi lạc William Shakespeare, không thể không kể đến “Romeo và Juliet” – tác phẩm kinh điển đã được dàn dựng và biểu diễn tại hàng ngàn nhà hát và đoàn nghệ thuật trên khắp thế giới. Tầm vóc của W. Shakespeare và những vở kịch của ông phủ kín các sân khấu lớn nhỏ từ Tây sang Đông, chinh phục hàng triệu trái tim mộ điệu của công chúng yêu sân khấu, là nguồn cảm hứng cho điện ảnh, âm nhạc, thi ca, hội họa… trong suốt hàng thế kỷ qua.

Riêng với W.Shakespeare, từ gần 30 năm trước, Nhà hát Tuổi trẻ đã dàn dựng và trình diễn rất thành công các vở “Romeo và Juliet”, "Hamlet”, “Othello” và “Macbeth” tại sân khấu trong nước và tham dự các liên hoan quốc tế lớn…. Những vở diễn kinh điển này đã góp phần hình thành nên phong cách nghệ thuật riêng của Nhà hát Tuổi trẻ ngày nay, cũng như chắp cánh cho các tên tuổi nghệ sỹ nổi tiếng một thời gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ khán giả cả nước: NSƯT Chí Trung, NSND Lê Khanh, NSND Minh Hằng, NSND Lan Hương, NSND Anh Tú, NSƯT Đức Hải…

“Romeo và Juliet” - hai người tình trẻ tuổi đã từ bỏ tất cả để được sống với tình yêu của họ. Cuộc nổi dậy của những đam mê tuổi trẻ, khát khao yêu và sống đã thúc đẩy họ chống lại các quy tắc gia đình, vượt qua sự ghét bỏ, hóa giải mọi hận thù, ngay cả khi niềm hạnh phúc rực rỡ họ nắm giữ cuối cùng phải đánh đổi bằng cái chết. Nhưng vượt lên trên sự diệt vong, là những tia sáng hy vọng dần hé lộ và lan tỏa, đó là những gì khán giả sẽ được trải nghiệm trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, nơi trái tim lấp lánh của Shakespeare tiếp tục chinh phục công chúng.

Với mong muốn làm mới những nhân vật lãng mạn nhất - "Romeo và Juliet" - Nhà hát Tuổi trẻ không ngừng tìm kiếm sự hợp tác để làm mới thiên tình sử đẫm lệ và mãnh liệt của mọi thời đại này.

Dàn dựng một kịch bản vốn đã vô cùng quen thuộc với khán giả toàn thế giới trở thành một vở diễn hấp dẫn là một thách thức không nhỏ đối với bất kỳ nhà hát nào. Với một vở diễn đã từng thành danh tại Nhà hát Tuổi trẻ mà tiếp tục làm mới trong dòng chảy văn hóa nghệ thuật đương đại thì lại càng khó khăn hơn.

Và để tạo sức sống mới cho vở diễn, từ tháng 10/2019, Nhà hát Tuổi trẻ đã hợp tác cùng đạo diễn Beverly Blankenship, người nổi tiếng trên các sân khấu châu Âu dàn dựng vỡ diễn “Romeo và Juliet” phiên bản 2019. Phiên bản mới "Romeo và Jiliet" được kỳ vọng sẽ vượt qua được chính mình và góp phần tôn vinh những giá trị vĩnh hằng của nhân loại.

Đạo diễn Beverly Blankenship đã dàn dựng và tham gia giảng dạy tại Hà Nội trong một dự án sân khấu vào năm 2010. Bị cuốn hút và chinh phục bởi đời sống sân khấu sôi động tại Việt Nam, cô đã trở lại giảng dạy tại Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, tổ chức những hoạt động giao lưu giữa các nghệ sỹ, giảng viên và sinh viên chuyên ngành nghệ thuật của Việt Nam tới thăm Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Sân khấu Vienna – Áo (MDW).

Từ cơ duyên này và với khát vọng của một Nhà hát dành cho tuổi trẻ luôn cập nhật những xu hướng phát triển của sân khấu thế giới để gửi đến khán giả Việt Nam, đạo diễn Beverly Blankenship và các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ đã chia sẻ những say mê và ý tưởng chung trong việc dàn dựng kịch bản “Romeo và Juliet” với một bản diễn hoàn toàn mới lạ, tràn đầy năng lượng và nhịp điệu thời đại.

Trải qua hàng trăm năm, những vở diễn của Shakespeare không mất đi sức lôi cuốn nội tại mà vẫn luôn sinh động, giàu cảm xúc và thấm thía, Nhà hát Tuổi trẻ với mong muốn làm mới thiên tình sử vĩ đại “Romeo và Juliet” để một lần nữa giới thiệu tới khán giả mọi lứa tuổi câu chuyện tình đẫm lệ và mãnh liệt của mọi thời đại này.

 Hơn 40 năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ là một trong những Nhà hát tiên phong tại Việt Nam du nhập và giới thiệu tới khán giả các vở diễn kinh điển nằm trong kho tàng các di sản nghệ thuật nhân loại của các tác gia lớn như: Bertolt Brecht với “Vòng phấn Kavkaz”, “Lôi Vũ”; Friedrich Schiller với “Âm mưu và tình yêu”; Henrik Ibsen với “Nhà búp bê”, “Brand”; Arthur Miller với “Tất cả đều là con tôi”; Hans Christian Andersen với “Vườn Thiên đàng”; Nikolai Gogol với “Quan thanh tra”; Alex Vampilov với “Cuộc chia tay tháng 6”; Maurice Maeterlinck với “Con chim xanh” và gần đây nhất là vở “Cậu Vanya” của Anton Chekhov giành Huy chương vàng Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm quốc tế 2019 tại Hà Nội… 

 

K.T