Kiểm toán nhà nước đồng hành cùng địa phương nâng cao hiệu quả quản lý nguồn lực công

Thứ năm, 25/04/2024 11:43
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thông qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã tư vấn giúp các địa phương hoàn thiện hơn trong công tác quản lý, điều hành ngân sách; quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Sáng 25/4, tại TP. Cần Thơ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn chủ trì Hội nghị Sơ kết Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán nhà nước (KTNN) với Thường trực HĐND và UBND các tỉnh, thành phố: Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại trong công tác phối hợp giữa KTNN với các địa phương, đồng thời đề xuất các phương hướng, giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phối hợp giữa các bên trong thời gian tới. 

Lãnh đạo KTNN và Thường trực HĐND, UBND các địa phương ký Quy chế phối hợp công tác. (Ảnh: NL) 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ cho biết, trong những năm qua, công tác phối hợp giữa KTNN với Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác của mỗi bên. Thông qua hoạt động kiểm toán, KTNN đã tư vấn và giúp HĐND tỉnh, thành phố hoàn thiện hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, sử dụng ngân sách. 

Sự phối hợp tích cực và hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi của HĐND, UBND các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, TP. Cần Thơ cho các hoạt động của KTNN khu vực V cũng như KTNN các chuyên ngành, đã góp phần giúp KTNN hoàn thành tốt kế hoạch kiểm toán hằng năm được Quốc hội giao. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN và Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố còn một số hạn chế nhất định cần trao đổi để hoàn thiện. Vì vậy, Hội nghị Sơ kết Quy chế được tổ chức nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, những mặt còn hạn chế, vướng mắc; đồng thời, thống nhất phương hướng, giải pháp khắc phục các hạn chế còn tồn tại, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp trong thời gian tới.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN và các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, TP. Cần Thơ được trình bày tại Hội nghị, sau khi ký kết, KTNN và Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố đã tích cực, nghiêm túc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp trên cơ sở tuân theo pháp luật và quy định của các bên tham gia. 

Công tác phối hợp được thực hiện chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo mục tiêu đề ra với những nội dung thiết thực, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, thể hiện trên các mặt: xây dựng kế hoạch kiểm toán; thực hiện kiểm toán; thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán; phối hợp trong hoạt động giám sát, thẩm tra, quyết định dự toán và phê chuẩn quyết toán ngân sách, quản lý và điều hành ngân sách địa phương, giám sát hoạt động của đoàn kiểm toán và Kiểm toán viên nhà nước; phối hợp trong công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức về lĩnh vực tài chính, ngân sách cho đại biểu dân cử cũng như trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung, tuyên truyền các dự án Luật, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản về chính sách, chế độ có liên quan đến hoạt động của KTNN và của HĐND, UBND các tỉnh, thành phố… Kết quả đạt được của hoạt động phối hợp thời gian qua đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác của mỗi bên. 

Đặc biệt, thông qua hoạt động kiểm toán, KTNN đã tư vấn giúp các địa phương hoàn thiện hơn trong công tác quản lý, điều hành ngân sách; quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công. Những thông tin, dữ liệu trao đổi giữa KTNN và Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố đã có tác dụng tích cực cho các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, lập dự toán ngân sách, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với hoạt động của các cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân được giao quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. 

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương đã trao đổi về những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa các bên trong thời gian qua cũng như định hướng công tác phối hợp trong thời gian tới. 

 Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: NL)

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh, những kết quả nổi bật mà KTNN đạt được trong suốt những năm qua luôn có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và sự đồng hành, phối hợp hiệu quả của HĐND, UBND các địa phương, trong đó có 06 tỉnh, thành phố mà KTNN tiếp tục ký kết Quy chế phối hợp công tác lần này. 

Tổng Kiểm toán nhà nước cho rằng, Hội nghị là dịp để KTNN và 06 địa phương nhìn lại quá trình triển khai Quy chế đã ký trong những năm qua, đồng thời đưa ra phương hướng hợp tác tốt hơn trong thời gian tới; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của các địa phương, nhất là trong việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công tại địa phương. 

Vì vậy, nhân dịp này, Tổng Kiểm toán nhà nước yêu cầu KTNN khu vực V tiếp tục bám sát hướng dẫn của Ngành, làm tốt vai trò tư vấn cho địa phương, giúp địa phương chấn chỉnh kịp thời sai sót. Qua kiểm toán, đơn vị cũng cần kịp thời kiến nghị những vấn đề còn vướng mắc, đặc biệt là vấn đề kiểm toán báo cáo quyết toán, giúp Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm. 

Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết, với phương châm “gọn nhưng chất lượng”, Ngành KTNN đã và đang thực hiện rất quyết liệt kế hoạch kiểm toán, cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, trọng tâm. Trong kế hoạch kiểm toán năm 2024, KTNN đã rút bớt nhiệm vụ so với kế hoạch kiểm toán năm 2023. Bám sát Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030, KTNN tập trung kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách địa phương. Do đó, Tổng Kiểm toán nhà nước đề nghị các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với KTNN khu vực V ngay từ khâu xây dựng kế hoạch kiểm toán để đảm bảo chất lượng, đúng quy định pháp luật. 

Đồng thời, trong triển khai nhiệm vụ kiểm toán, lãnh đạo các địa phương chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp, hỗ trợ cho Đoàn kiểm toán thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo các kết luận, kiến nghị được ban hành thuyết phục, có tính khả thi cao. Theo Tổng Kiểm toán nhà nước, thực tế cho thấy thời gian qua còn những kiến nghị kiểm toán chưa được thực hiện. Vì vậy, nếu được cấp ủy, lãnh đạo địa phương quan tâm thì sẽ nâng cao kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán.

Trong khuôn khổ Hội nghị, KTNN đã ký Quy chế phối hợp công tác với Thường trực HĐND, UBND các tỉnh, thành phố

Nhân Hội nghị này, KTNN cũng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KTNN” cho các đồng chí là lãnh đạo tỉnh, thành phố và lãnh đạo sở, ban ngành đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển KTNN.

Cũng trong chương trình công tác, từ ngày 23 - 24/4, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn cùng Đoàn công tác đã thăm, làm việc với Thường trực tỉnh ủy một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Tú Giang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực