Ông Hoàng Tiến Đức - bên phải ngoài cùng. Ảnh Tiền Phong

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La cũng cho biết, việc thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu đối với ông Hoàng Tiến Đức là đúng theo quy định của pháp luật bởi vì ông Hoàng Tiến Đức đang trong thời gian bị xem xét thi hành kỷ luật. Được biết, theo quy định về độ tuổi nghỉ hưu hiện hành thì ông Hoàng Tiến Đức sẽ nghỉ hưu từ ngày 01/7/2019.

Theo đó, sau khi xem xét tờ trình ngày 7/6 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, ông Hoàng Tiến Đức, với cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo THPT quốc gia, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo có 2 thành viên có con ruột dự thi, vi phạm quy chế thi.

Ông Hoàng Tiến Đức là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi. Ông Hoàng Tiến Đức thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức đã nhận vi phạm, khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã xem xét, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Hoàng Tiến Đức, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, thành tích đóng góp cho địa phương của ông Hoàng Tiến Đức, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, gồm: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020; ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trước đó trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định, việc xử lý cán bộ trong vụ nâng điểm là không có vùng cấm, không có vùng trống.

“Không có bất kỳ điều gì ở đây, chỉ có sự thật thôi! Và xử lý nghiêm minh trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó. Đây là quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chúng tôi rất quyết liệt việc này”, ông Nguyễn Đắc Quỳnh nói.

Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính, kỷ luật theo luật Cán bộ công chức, viên chức thì cũng là một hình thức công khai. Đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch.

“Thực sự mất mát quá lớn. Tôi thấy rất buồn. Chúng tôi sẽ xử lý đến cùng, để minh bạch, làm trong sạch đội ngũ của mình”, ông Nguyễn Đắc Quỳnh tâm tư.

Việc làm trên của các cơ quan chức năng một lần nữa khẳng định rõ quan điểm của Đảng ta là: Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, không có chuyện hạ cánh an toàn…dù bất kể người đó là ai. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh, cảnh báo cho những ai vẫn cố tình vi phạm sẽ bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc./.

Nguyễn Minh