leftcenterrightdel
Diễn đàn dự kiến diễn ra vào 19/6/2020 (Ảnh: BTC) 

Theo các chuyên gia, 3 yếu tố chính đem đến cơ hội lớn cho Việt Nam và mở ra cơ hội vàng cho bất động sản công nghiệp, đó là: Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) dự kiến có hiệu lực trong tháng 7/2020, tạo sức hấp dẫn không chỉ với các nhà đầu tư châu Âu mà còn với các nhà đầu tư ở nhiều quốc gia khác. Do dịch COVID-19, kế hoạch rời Trung Quốc của nhiều tập đoàn đa quốc gia triển khai sớm hơn dự kiến, tiêu chí là đảm bảo vẫn giữ được thị trường 1,4 tỷ dân này. Và với lợi thế gần Trung Quốc về mặt địa lý – Việt Nam dễ dàng được lựa chọn. Hơn nữa, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam sau đại dịch.

Chính bởi vậy, dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch nhưng nhu cầu thuê đất khu công nghiệp trong những tháng đầu năm tại Việt Nam vẫn ở mức cao. 

Ngày 23/4/2019, Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức thành công với hơn 500 khách tham dự. Ngay sau sự kiện, sự vào cuộc mạnh mẽ của hơn 100 đơn vị báo, đài trung ương, đã khiến cho phân khúc bất động sản công nghiệp có một sức bật mạnh mẽ trên thị trường. 

Từ thành công của Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất, với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, nhằm cung cấp các thông tin, chính sách, tìm kiếm các giải pháp để phát triển; Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Tạp chí Thương Gia tiếp tục phối hợp tổ chức “Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam - lần 2”, dự kiến diễn ra ngày 19/6/2020.

Theo đó, Diễn đàn kết nối các cơ quan quản lý nhà nước, UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế - Khu công nghiệp và các sở ngành của địa phương trên toàn quốc; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp sản xuất trên toàn quốc; Công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp; nhà đầu tư bất động sản hàng đầu; ngân hàng và các tổ chức tài chính cùng nhiều chuyên gia kinh tế uy tín.

Diễn đàn là nơi trao đổi, kết nối thông tin, đưa giải pháp giúp các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội vàng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020 - 2022. Đặc biệt, tham dự Diễn đàn nhà đầu tư có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu thông tin của hơn 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc; bàn thông tin xúc tiến đầu tư của các khu công nghiệp và địa phương; các phân tích chuyên sâu và dự báo thị trường của các chuyên gia kinh tế.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, đồng trưởng ban tổ chức, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt.

Sau đại dịch COVID-19, cả nước tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: với trách nhiệm trước Đảng, trước dân, chúng ta không thể chấp nhận mức tăng trưởng kinh tế ở mức 2,7% như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo mà phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng trên 5%.

Diễn đàn lần này mong muốn đồng hành cùng nhiều tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho thị trường, góp phần đưa kinh tế Việt Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 gây ra. 

Theo báo cáo của Vụ quản lý khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 335 KCN được thành lập, trong đó có 260 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 75 khu đang xây dựng.

Hiện nay, 8 yếu tố thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào địa phương ở nước ta gồm: (1)- Môi trường chính trị quốc gia và an ninh tại địa phương; (2)- Vị trí địa lý của Việt Nam, của địa phương; (3)- Các hiệp định thương mại; (4)- Cơ sở hạ tầng của KCN và của địa phương; (5) - Chất lượng nguồn nhân lực của địa phương (nguồn lao động VN đang trong độ tuổi vàng (trẻ) trong tổng 96,3 triệu dân); (6)- Môi trường đầu tư và chất lượng dịch vụ công của địa phương; (7) - Liên kết vùng của địa phương và (8) -Thương hiệu địa phương 

Việt Hà