Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Nan-xi Pê-lô-xi), ông Mnuchin nêu rõ: "Căn cứ vào những dự báo mới nhất, có kịch bản chúng ta sẽ cạn tiền mặt vào đầu tháng 9 tới, trước khi Quốc hội nhóm họp trở lại".

Kể từ tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm bố trí lại ngân sách hoạt động cho chính phủ sau khi chạm ngưỡng 22.000 tỷ USD giới hạn nợ công do Quốc hội đặt ra. Các quan chức bộ này cảnh báo rằng nếu không tăng mức giới hạn vay nợ, Mỹ có thể lần đầu tiên bị vỡ nợ, do đó họ đang hối thúc Quốc hội hành động trước khi nghỉ Hè cuối tháng này.

Tối 11/7, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết bà đang nỗ lực hoàn tất một thỏa thuận có thể tạm thời tăng trần nợ công trước khi Hạ viện đóng cửa vào ngày 26/7 và đến ngày 9/9 mới nhóm họp trở lại.

Mức trần nợ công của Mỹ trước đó được quy định là 20.500 tỷ USD. Tháng 2/2018, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận đình chỉ thực hiện quy định này cho đến hết ngày 1/3/2019 trong khuôn khổ thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngân sách năm 2019 giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã hối thúc các nghị sĩ Quốc hội nâng trần nợ công để tránh nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới vỡ nợ.

Nợ công của Mỹ được tính là cộng dồn tổng thâm hụt ngân sách hằng năm. Tháng 2 vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm 2019 có thể sẽ lên mức 897 tỷ USD, tăng 15,1% so với mức 779 tỷ USD trong năm ngoái. Cơ quan trên cảnh báo thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới, vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD mỗi năm bắt đầu từ năm 2022 và sẽ không giảm dưới mức này cho tới năm 2029. CBO cũng dự báo Bộ Tài chính sẽ rơi vào tình trạng "cháy túi" vào thời điểm gần cuối năm tài khóa 2019 hoặc đầu tài khóa 2020, tức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới, nếu Quốc hội không tăng trần nợ./.

 

   

Minh Châu/TTXVN