Người dân chạy ra khỏi các tòa nhà sau khi xảy ra động đất. (Ảnh: Xinhua)

Giới chức địa phương cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 10 giờ 55 phút tối 17/6 (giờ Bắc Kinh) tại huyện Trường Ninh, thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên. Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 16 km, ở vị trí 28,34 độ vĩ bắc, 104,90 độ kinh đông – theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã cử đội công tác đến khu vực bị ảnh hưởng để cung cấp các hướng dẫn trong cứu hộ và cứu trợ thảm họa. Trong khi đó, khoảng 5000 chiếc lều, 10.000 chiếc giường gấp và 20.000 chiếc chăn đã được gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Khoảng hơn 300 lính cứu hỏa và 63 xe cứu hỏa từ tỉnh Tứ Xuyên đã có mặt tại hiện trường để phục vụ công tác cứu hộ.

Tại thị trấn Shuanghe, gần tâm chấn động đất, có 4 người dân đã được cứu sống và đưa đến bệnh viện để điều trị. Hiện vẫn còn hai người bị mắc kẹt và một trong số họ bị thương nặng, một nhân viên cứu hộ cho biết.

Người dân ở thành phố Nghi Tân cho biết, trận động đất khá mạnh và một vài dư chấn đã được cảm thấy trong vòng nửa giờ sau đó.

“Tôi đang nghỉ ngơi trong nhà khi động đất xảy ra. Đèn chùm và đồ đạc trong nhà bị rung lắc mạnh, mọi người trong nhà tôi ban đầu trú ẩn trong nhà vệ sinh, sau đó chạy ra ngoài”, một người dân có tên Chen Hongxia sinh sống tại tầng 16 của tòa chung cư ở Trường Ninh cho biết. Theo cô Chen, nhiều hàng xóm của cô cũng đã chạy xuống mặt đất để trú ẩn.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu người dân bị mắc kẹt sau động đất. (Ảnh: China Daily)

Một số khu vực gần tâm chấn hiện đang có mưa lớn. Cảnh sát địa phương đang nỗ lực để sơ tán người dân đến nơi an toàn. Các nhân viên bệnh viện, lính cứu hỏa và các lực lượng khác đang tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất để phục vụ những nỗ lực cứu hộ.

Huyện Trường Ninh, thuộc thành phố Nghi Tân nằm ở phía Nam và cách thành phố Thành Đô – thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên khoảng 300 km, cách thành phố Trùng Khánh khoảng 240 km. Trận động đất cũng được cảm nhận tại một số huyện của Trùng Khánh, một số nhà dân bị hư hại, tuy nhiên chưa có báo cáo về thương vong.

Tỉnh Tứ Xuyên là nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất. Năm 2008, một trận động đất mạnh xảy ra ở tỉnh này đã khiến 87.000 người chết và mất tích./.

Kiều Giang (theo Xinhua, China Daily)