Giá dầu tiếp tục đà giảm giữa đại dịch corona. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, giá dầu thô Brent và Tây Texas của Mỹ (WTI) tiếp đà giảm sau khi giảm tuần thứ 4 liên tiếp vào tuần trước sau khi các hãng hàng không hủy các chuyến bay đến Trung Quốc. Chuỗi cung ứng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đã bị gián đoạn.

Giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 55,83 USD/thùng, giảm 79 cent, tương đương 1,4%, sau khi mất gần 12% trong tháng 1/2020, mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

Dầu thô của Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 50 xu xuống còn 51,06 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất là 50,42 USD/thùng. Giá dầu WTI đã giảm 15,6% trong tháng 1/2020, mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 5/2019.

Như vậy, chỉ trong 4 tuần, sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona gây ra đã khiến giá dầu xóa bỏ toàn bộ mức tăng có được trước đó nhờ những động thái của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong một năm qua.

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã bị đình trệ trong tháng 1/2020 do các đơn đặt hàng xuất khẩu giảm, trong khi các nhà phân tích dự đoán số liệu sẽ còn tiếp tục giảm mạnh trong tháng 2/2020 do sự bùng phát của dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu ở nước này, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) dự định sẽ bơm thêm thanh khoản trị giá 1,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (173 tỷ USD) trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Sanford C. Bernstein & Co., công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ nhận định, giá dầu có thể giảm xuống khoảng 50 USD/thùng nếu không có sự can thiệp của OPEC. Công ty này hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ khoảng 50.000 thùng/ngày và giảm ước tính mức tiêu thụ dầu diesel 40.000 thùng/ngày tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Morgan Stanley, công ty chứng khoán có trụ sở tại Mỹ cho biết nếu dịch bệnh kéo dài từ 3 đến 4 tháng, sẽ khiến tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc năm 2020 giảm 75.000 thùng/ngày.

Công ty phân tích năng lượng Mỹ S&P Global Platts cho biết, trong trường hợp xấu nhất, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm xuống 2,6 triệu thùng/ngày trong tháng 2 và 2 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và nhiên liệu ngành hàng không sẽ giảm 1 triệu thùng/ngày vào tháng tới.

OPEC và các đồng minh có thể sẽ chuyển cuộc họp từ tháng 3 sang tháng 2 để thảo luận về tác động của dịch bệnh do virus corona gây ra tới nhu cầu dầu mỏ.

Sản lượng dầu của OPEC đã giảm mạnh trong tháng 1/2020 xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 sau khi một số thành viên, dẫn đầu là Ả Rập - Xê út đã ký kết thỏa thuận mới về việc cắt giảm sản lượng do nguồn cung của Libya giảm./.

Hoài Hà (Theo Reuters, Bloomberg)