Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong buổi lễ đặt tên "Trump Heights"
cho khu tái định cư mới trên Cao nguyên Golan. (Ảnh: AFP)


Báo chí nước ngoài đưa tin, buổi lễ đặt tên cho khu tái định cư nằm trong một phần của cuộc họp nội các đặc biệt của Israel diễn ra tại địa điểm này. Tham gia buổi lễ có các bộ trưởng cấp cao của Israel, các quan chức thuộc Hội đồng khu vực Cao nguyên Golan và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở một thời khắc lịch sử… Chúng ta đang thiết lập một khu tái định cư mới ở Cao nguyên Golan, một sự kiện chưa từng diễn ra trong nhiều năm qua…, và để vinh danh một người bạn vĩ đại của Nhà nước Israel – Tổng thống D.Trump”.

 

Nhà lãnh đạo Israel lưu ý thêm rằng, việc đặt tên cho khu tái định cư mới tại Cao nguyên Golan được thực hiện sau khi Tổng thống D.Trump vào tháng 3/2019 đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

 

Trong một thông điệp trên trang Twitter, Tổng thống D.Trump đã cảm ơn Thủ tướng Netanyahu và Nhà nước Israel vì đã dành cho ông “vinh dự lớn lao này”.

 

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ người Syria trong cuộc chiến Trung Đông kéo dài 6 ngày vào năm 1967 song chưa từng được cộng đồng quốc tế công nhận. Ngay sau khi Israel sáp nhập Cao nguyên Golan vào năm 1981, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 497, tuyên bố rằng quyết định của Israel nhằm áp đặt luật pháp, quyền tài phán, sự quản lý tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng là “không có hiệu lực pháp lý”.

 

Tuy nhiên, cũng kể từ sau thời điểm trên, Israel đã cho xây dựng hàng chục khu tái định cư tại Cao nguyên Golan và sử dụng khu vực này để tiến hành một số chiến dịch quân sự chống lại chính phủ Syria.

 

Giới quan sát cảnh báo việc Israel đặt tên cho một khu tái định cư tại Cao nguyên Golan sẽ làm dấy lên làn sóng phản đối mới từ cộng đồng quốc tế, tương tự như việc Tổng thống Mỹ D.Trump vào ngày 25/3 đã công nhận chủ quyền của vùng lãnh thổ này đối với Israel./.

Thu Lan (Theo NHK, PressTV, Xinhua)