Ngày 2/3 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng (lớp thứ ba và thứ tư, năm 2019).

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Cùng các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược (lớp thứ ba và thứ tư) diễn ra từ ngày 05/11/2019 đến 02/3/2020 gồm 74 nam, 12 nữ, phần lớn ở độ tuổi 7x, người trẻ nhất sinh năm 1983. Trong số 86 học viên, có 31 cán bộ các ban, bộ, ngành trung ương, 44 cán bộ các tỉnh, thành phố, 11 cán bộ lực lượng vũ trang. Các học viên đều là cán bộ quy hoạch ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhiều đồng chí quy hoạch chức danh cấp trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương hoặc chức danh bí thư các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều học viên có trình độ chuyên môn cao, là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ ở các lĩnh vực khác nhau, có kinh nghiệm công tác thực tiễn ở trung ương, địa phương, trong nước và nước ngoài.

leftcenterrightdel

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giấy chứng nhận tốt nghiệp
cho các học viên .

Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Viết Thảo cho biết, chương trình học tập của lớp bồi dưỡng gồm 6 học phần với 44 chuyên đề và 4 báo cáo thực tế địa phương. Điểm mới nổi bật của các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng là các đồng chí tham gia biên soạn nội dung chuyên đề đồng thời là giảng viên lên lớp báo cáo chuyên đề và chủ trì thảo luận. Điều này bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về nhận thức và tính hiệu quả trong quá trình giảng dạy – học tập.

Đội ngũ giảng viên là các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các nhà quản lý, hoạch định chính sách có kinh nghiệm, vừa hiểu sâu về lý luận vừa có kinh nghiệm trong hoạt động và chỉ đạo thực tiễn. Đặc biệt, Học viện đã mời các chuyên gia quốc tế gồm các chính khách, các nhà khoa học có uy tín cùng tham gia thuyết trình chuyên đề và thảo luận.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu khóa học, hai lớp đã có 3 ngày dự chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Cuối khóa học, hai lớp sinh hoạt ngoại khóa 1 ngày tại Phú Thọ. Theo dự kiến ban đầu, hai lớp sẽ đi nghiên cứu thực tế tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Thuận và Đắk Lắk nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo lớp đã quyết định không tổ chức đi nghiên cứu thực tế, thay vào đó, mời đại diện lãnh đạo các địa phương đến báo cáo những nội dung liên quan đến vấn đề nghiên cứu thực tế của lớp.

leftcenterrightdel

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng trao bằng khen cho các học viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. 

Sau mỗi học phần, học viên viết một bài thu hoạch được các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ hoạt động thực tiễn có uy tín chấm độc lập. Kết thúc khóa học, học viên làm đề án tốt nghiệp, tập trung vào những vấn đề có tính thời sự, thiết thực đang cần phải giải quyết ở địa phương, ngành, lĩnh vực của mỗi học viên đang phụ trách hoặc công tác. Đề án tốt nghiệp được bảo vệ trước Hội đồng gồm 5 thành viên gồm các nhà khoa học đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài Học viện.

Kết thúc khóa học, có 19 học viên xếp loại xuất sắc, 67 học viên xếp loại giỏi; 20 học viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện được Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Chúc mừng 86 học viên đã hoàn thành khóa học, phát biểu tại lễ bế giảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tư tưởng Hồ Chí Minh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có vị trí đặc biệt quan trọng. Bác khẳng định “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng. Xuyên suốt các giai đoạn cách mạng của Đảng ta luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Các chuyên đề và toàn bộ chương trình lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng, vừa cung cấp những kiến thức cơ bản vừa bổ sung những kiến thức mới về lý luận và thực tiễn gắn với những vấn đề căn bản cốt lõi trong văn kiện đại hội Đảng, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các nghị quyết chuyên đề của Trung ương khóa XII.

leftcenterrightdel

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên.

Sau từng buổi nghe báo cáo chuyên đề, lớp học đều tổ chức một buổi thảo luận riêng, kết hợp thảo luận trong quá trình giảng dạy. Đây là điều kiện thuận lợi để các học viên chia sẻ quan điểm và nhận thức về nội dung các chuyên đề, làm sâu sắc hơn các vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong các cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Cho rằng sau khi được bổ sung những kiến thức mới, các học viên sẽ ngày càng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo thực tiễn ở địa phương, bộ, ngành, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các học viên phải là những tấm gương sáng về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong; xứng đáng với sự tin cậy, quan tâm và niềm tin yêu mong đợi của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp. Sau thời gian nghiên cứu, học tập, các học viên sẽ tiếp tục mang những kiến thức áp dụng trong suốt quá trình công tác.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Tổ chức Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sự đóng góp của đội ngũ giảng viên… trong việc tổ chức lớp học, Trưởng ban Tổ chức Trung ương tin tưởng, việc tổ chức thành công lớp học góp phần xây dựng một mô hình tốt cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp thời gian tới không những ở Trung ương mà còn ở địa phương.

Minh Châu