Trường THCS số 2 Thượng Hà, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Lào Cai

Ngày 23/4, một số báo đưa tin gia đình nữ học sinh lớp 8 Trường THCS xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã làm đơn tố cáo 1 thầy giáo trong trường có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, khiến con mình mang thai.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Sở GD&ĐT Lào Cai chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp với các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo (nếu có). Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo quán triệt trong toàn ngành tuân thủ các quy định về đạo đức nhà giáo và các quy định khác của Bộ GD&ĐT.

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc ngay. Sở/phòng GD&ĐT và nhà trường đã và đang tích cực làm việc với cơ quan công an để tiến hành làm rõ vụ việc.

Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cho biết thêm, Bộ GD&ĐT đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản quy định về đạo đức nghề nghiệp; đã chỉ đạo lãnh đạo các Sở GD&ĐT phổ biến tuyên truyền, hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục và giáo viên.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cũng như các quy định của ngành tới giáo viên còn bất cập; truyền thông cũng đã đưa những vụ việc vi phạm trước đây và biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm nhằm tuyên truyền, cảnh báo nhưng công tác này triển khai ở địa phương vẫn còn hạn chế, dẫn đến vẫn còn tình trạng vi phạm.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang soạn thảo để Chính phủ trình Quốc hội Luật Giáo dục sửa đổi để làm rõ những nội dung quy định về đạo đức nhà giáo; rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy định về chuẩn giảng viên sư phạm, chuẩn/tiêu chuẩn cán bộ quản lý giáo dục Sở/Phòng GD&ĐT, trong đó đều có quy định về đạo đức nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhằm xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29/NQ-TW của Đảng./.

VA