10 trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm trong tháng 5/2010

Thứ năm, 03/06/2010 14:12

(ĐCSVN)Theo báo cáo Công tác y tế tháng 5/2010 của Bộ Y tế: trong tháng 5 vừa qua, cả nước đã xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm tại các tỉnh Hà Giang (5 vụ), Bến Tre (2 vụ), Gia Lai, Bắc Giang, Yên Bái, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, Bắc Kạn, Bình Dương, Lạng Sơn, Sơn La, Bình Thuận, Tiền Giang, làm 704 người mắc, 517 người phải nhập viện, trong đó đã có 10 người tử vong.

Trong số 10 trường hợp tử vong thì có 04 ca là do ăn nấm độc, 02 ca do sam biển, 01 ca do cá nóc và 03 ca chưa xác định.

Theo báo các của các tỉnh thành gửi về Bộ Y tế, nguyên nhân của 20 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong tháng thì có 3 vụ do vi sinh vật, 6 vụ do nấm độc, 1 vụ do sam biển, 2 vụ do cá nóc, 1 vụ do độc tố Histamine trong cá ngừ và 7 vụ chưa xác định được căn nguyên bằng xét nghiệm.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.516 người mắc, 1.259 người nhập viện và 23 trường hợp tử vong.

Cũng trong tháng 5, Bộ Y tế đã xây dựng 21 quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đang hoàn thiện thủ tục cho 3 quy chuẩn Việt Nam trong kế hoạch xây dựng quy chuẩn năm 2009. Bộ cũng đang thu thập tài liệu để xây dựng Bộ Quy chuẩn kỹ thuật năm 2010.

Đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2010, Bộ đã triển khai 9/11 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; Tổ chức tập huấn thanh tra, hậu kiểm cho 13 tỉnh miền núi phía Bắc và 11 tỉnh miền Trung với 78 học viên tham dự./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực